Đây là một bài viết rất khác, một bài viết chả liên quan gì đến các chủ đề chính của BLDL như du lịch, ẩm thực hay làm đẹp…Mà đây chỉ là lời tâm sự nhắn nhủ thân tình của mình giành cho các bạn đang tìm kiếm đam mê.

Mình đang ngồi đây, lúc này, viết vài dòng bộc bạch sau khi đọc quyển sách yêu thích “Never eat alone” trong lúc mưa bão đen nghịt trời. Các bạn có thấy cuộc sống ngoài kia hối hả quá không? Công việc, trách nhiệm, quan hề chồng chất qua từng ngày, cuốn chúng ta vào guồng xoay tất bật.

“Có bao giờ bạn ngồi suy nghĩ nghiêm túc về những mình thật sự yêu thích chưa? Những gì mình thật sự có khả năng? Những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống? Đâu là trở ngại của bạn? Hầu hết mọi người đều không làm được việc này. Họ chấp nhận những gì “nên” làm, thay vì dành thời gian để tìm hiểu những gì họ “muốn” làm.”

Đó chính là những dòng văn đã chạm vào trái tim mình. Bởi tất cả những gì sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” nói đến, mình đều đã từng trải qua. Nếu các bạn theo dõi BLDL đủ lâu thì đủ biết hành trình tìm kiếm đam mê của mình như thế nào.

Từ một nhân viên tư vấn thuế của một tập đoàn tài chính nổi tiếng, từ một người quản lý kế hoạch của một công ty gia công vải, mình đã lấy hết can đảm từ bỏ tất cả…bỏ tất cả những năm kinh nghiệm làm việc, gác lại những kiến thức ở trường đại học, bỏ cả mức lương cao mời gọi, bỏ địa vị xã hội…để trở thành cô giáo dạy yoga bình thường.

Tại sao mình đủ liều lĩnh để làm những việc đó? Có phải chăng mình quá dư tiền hay quá dư thời gian? Mình xin khẳng định hai điều vô giá đó mình không hề dư dả. Chỉ bởi yoga là đam mê là của mình. Và mình cảm thấy rất may mắn và tự hào khi mình đã tìm ra được đam mê ấy khi chưa đầy 30 tuổi.

Chắc các bạn đang tự hỏi làm sao biết được đam mê của bản thân là gì? Dễ lắm, hãy tìm sẽ thấy 🙂 Mình muốn chia sẻ với các bạn một số bước cơ bản để tìm đến đam mê của mình dựa trên kinh nghiệm bản thân.

Bước 1: Tìm ra đam mê

Sao không thử tĩnh tâm và nhìn lại những gì bạn đang làm có phải là điều bạn yêu thích không, có đúng với năng lực của bạn không?

Mỗi người chúng ta yêu thích những thứ khác nhau, lo lắng về những điều khác nhau, có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Chúng ta cần suy nghĩ về những điểm này khi tìm điểm giao thoa giữa năng lực và sự yêu thích hay còn gọi là nơi năng lực và đam mê giao nhau.

Có hai hướng để xác định được điểm giao nhau này: một là nhìn vào chính bản thân, hai là nhìn những người xung quanh.

Mỗi người có nhiều cách để tự đánh giá bản thân khác nhau như cầu nguyện hay suy ngẫm hay tập thể dục hay sống biệt lập một thời gian dài. Với mình, mình chọn tập thể dục và suy ngẫm rồi viết ra những điều mình thích làm với những điều mình có thể làm được.

Điều quan trọng khi tự đánh giá bản thân là không được đặt ra giới hạn, không nghi ngờ bản thân. Bạn phải bỏ qua một bên những chướng ngại về thời gian, tiền bạc, nghĩa vụ. Cứ viết ra điều bạn thích thú dù nó có nghe điên đến cỡ nào.

Tiếp theo, bạn hãy hỏi những người thân xung quanh, những người biết rõ bạn nhất để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Ví dụ điển hình là mình. Sau 4 năm đi làm, mình nhìn lại tất cả mọi biến cố từ thay đổi công việc, chức vụ, quan hệ…Mình xác định được yoga là thứ mình luôn coi trọng, dành thời gian tập luyện mỗi ngày dù có bận xù đầu đến đâu chăng nữa. Và may mắn là mình và bạn bè đều nhận ra mình tập và cảm yoga khá tốt. Vậy yoga chính là niềm đam mê và sự yêu thích của mình.

purna headstand bldl01

Đây là những cách rất đơn giản giúp bạn thu thập thông tin giúp bạn nhìn thấy rõ định hướng hay mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Khi bạn xác định được đam mê phù hợp với khả năng của bạn, hãy viết ra các mục tiêu. Mục tiêu đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu không xác định mục tiêu cụ thể, chi tiết thì sau này bạn sẽ thấy mình lạc lối trong con đường bạn không hề có ý định theo đuổi.

Thế là mình ngồi xuống viết ngay ra các mục tiêu để theo đuổi con đường yoga. Mình bắt đầu với khoá đào tạo huấn luyện viên 200 giờ. Sau khi dạy một năm, mình sẽ tham gia khoá huận luyện nâng cao 300 giờ hoặc 500 giờ ở Ấn hoặc Thái. Nhiều người thắc mắc vì sao mình không học nâng cao ngay mà phải đợi một năm lãng phí.

À! Vì mình muốn cho bản thân thời gian trải nghiệm việc đi dạy, việc sử dụng kiến thức đã học và suy nghĩ “lổ hỏng” yoga nào mình còn thiếu để phát triển đúng hướng. Không chỉ đối với yoga mà việc này hoàn toàn đúng với các ngành học khác. Trước khi học lên cao học như thạc sĩ, tiến sĩ…bạn cần ứng dụng kiến thức vào thực tế, vào công việc …để ngộ ra mình cần học chuyên sâu về gì, thiếu mảng kiến thức nào. Mình đã từng nhắc đến điều này trong chia sẻ về tình yêu và trải nghiệm.

Mục tiêu phải cụ thể, phải khả thi nhưng mang tính thử thách. Hãy lập tức ngồi xuống và viết ra kế hoạc mục tiêu của bạn. Một ước muốn không được viết ra thì đó chỉ là ước muốn. Khi được viết ra, ước muốn đó sẽ trở thành mục tiêu, thành cam kết.

Tiếp theo, hãy HÀNH ĐỘNG! Một khi bạn đã có một danh sách kế hoạch trong tay, điều quan trọng bây giờ phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn có chịu bắt đầu thực hiện hay không.

Như chồng mình – “Ba Lô” môĩ lần đăng ký tham gia một giải chay, người ấy đều chịu khó thức dậy thật sớm lúc 4g30 sáng và luyện tập chạy bộ nghiêm chỉnh theo đúng kế hoạch. Nhờ đó, mà chúng ta có một nhà sáng lập của yeuchaybo.com. Trang web dành riêng cho những ai yêu chạy bộ, chia sẻ từ a đến z tất cả những điều bạn cần biết về chạy bộ.

Bước 3: Tìm chỗ dựa tinh thần

Thật lòng, mình sẽ không thể có đủ động lực trở thành cô giáo dạy yoga của ngày hôm nay nếu không có sự ủng hộ tinh thần rất lớn từ chồng. Mình cảm thấy may mắn và tự hào khi đã chọn đúng ngừoi bạn đời tuyệt vời như vậy. Anh luôn là người động viên, chia sẻ, thấu hiểu mình như người bạn thân vậy.

love

Bạn cũng cần một chỗ dựa tinh thần vững chắc như vậy trên con đường theo đuổi đam mê. Bởi đây sẽ là những nhân vật ủng hộ bạn khi bạn xuống tinh thần, quan sát bạn, nhắc nhở bạn và buộc bạn phải chịu trách nhiệm về mục tiêu của mình.

Đó là 3 bước cơ bản giúp bạn theo đuổi đam mê thật sự của mình. Đây là những chia sẻ chân thành rút ra từ chính cuộc đời mình. Hi vọng sau khi đọc bài viết này xong, các bạn phần nào có thêm nghị lực tiếp tục tìm ra hạnh phúc bên trong. Chúc các bạn thành công nhé.

 

 

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *