E hèm! Tự nhiên hôm nay mình có ngẫu hứng nói về đề tài tình yêu lần nữa. Tình yêu là một điều luôn luôn tồn tại quanh ta vượt cả thời gian và không gian. Tình yêu rất đa dạng muôn màu từ tình yêu đôi lứa, tình yêu mẫu tử, tình yêu công việc, tình yêu đồng bào, tình yêu nhân loại…từ vi mô đến vĩ mô đều có.

Nhưng kỳ này chúng ta chỉ nói về hai đề tài nóng nhất là tình yêu đôi lứa và tình yêu sự nghiệp thôi nhá. Nhân một ngày thứ sáu đẹp trời, sau khi dạy lớp yoga sáng, mình tự cho phép bản thân tản mạng chút xíu cùng các bạn.

Trong cuộc đời, dù vô tình hay hữu ý, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người và trải qua khá nhiều việc. Nhiều khi cùng một lúc, có người than trời trách đất hỏi: “Tại sao việc ấy lại xẩy ra với tôi? Tại sao người ấy lại đối xử với tôi như vậy?”. Cũng có người khác đang tự hỏi: “Tại sao quá nhiều điều tốt đẹp đến với tôi? hay tại sao tôi lại may mắn gặp được người tốt như vậy?”

mình tin vào duyên phận. Bất cứ việc gì xảy ra, người nào ta phải gặp đều có lý do của nó. Người tốt, công việc tốt cho ta kỷ niệm. Người xấu, công việc tệ cho bài học. Và tất cả đều phải được trải nghiệm bằng chính bản thân mỗi người. Những trải nghiệm đó ghép lại thành cuộc đời và tạo nên con người bạn.

Tình yêu đôi lứa

Phụ nữ hay đàn ông đều sẽ gặp ba người trong cuộc đời: người mình yêu, người yêu mình và người mình chọn sống hết đời. Nếu bạn may mắn, ba người này sẽ là một. Nếu không thì cũng không sao cả! Bạn gặp gỡ, bạn yêu, bạn hạnh phúc, bạn chia tay, bạn tan vỡ…đều để lại kỉ niệm, bài học dù muốn hay không. Khi đã trải qua hết tất cả mọi thăng trầm cảm xúc, bạn sẽ biết mình muốn sống với một con người như thế nào.

Như mình đã từng nói trong bài viết Bí kiếp chọn chồng, mình đề cao sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau trong hôn nhân. Đó là nền tảng vững chắc để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Và sau những cuộc tình đã qua, mình tự hào vì mình đã tìm ra được người ấy – Người mình chọn làm chồng và là cha của con gái mình.

Vì vậy, đừng ngại yêu, đừng ngại sống hết lòng! Cứ trải nghiệm để cảm nhận tình yêu đôi lứa, để có những kĩ niệm đẹp, để nếm thử đau khổ và …tìm ra người bạn đời – tri kỉ của mình. Và nhớ khi đã gian nan tìm ra được “báu vật” ấy, hãy trân trọng để giữ lâu bạn nhé.

Tình yêu công việc

Ngoài tình yêu, công việc là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Bạn không thể ảo tưởng sức mạnh về tình yêu đôi lứa rồi ôm nhau “cạp đất mà ăn” (Trích câu phát biểu vàng của hot girl Ngọc Trinh). Công việc giúp bạn duy trì cuộc sống vật chất – cơm áo gạo tiền.

Nhưng điều này không có nghĩa mục đích của công việc chỉ có thế. Đó là lí do vì sao mình gắn hai chữ tình yêu trước công việc. Mình ngộ ra được điều nay sau 22 năm đi học và 5 năm đi làm. Muốn làm tốt việc gì, bạn phải có lòng yêu thích và sự đam mê.

Mình đã bỏ lại tất cả những kiến thức chuyên môn đã học, cắt đứt hết những công việc đã làm để đi theo con đường nghiệp mới – Yoga. Bởi mình yêu Yoga. Và nhờ đó, mình tự khen là mình đang làm rất tốt vai trò một cô giáo Yoga. Mỗi ngày mở mắt ra, mình đều háo hức bắt đầu những lớp học yoga dễ thương của mình, với các học viên đáng yêu.

Như mình từng chia sẻ về cách tìm được hạnh phúc bên trong, để tìm ra đam mê thật sự, công việc yêu thích là gì, bạn hãy bình tâm và bắt đầu nhìn lại những gì mình đang có, những gì mình đang theo đuổi, lí do vì sao bạn bắt đầu để biết khi nào cần kết thúc. Có như vậy, chúng ta mới có tâm trí rõ ràng, quyết định đúng đắn, theo đuổi những điều mình thật sự đam mê. Và theo một cách tự nhiên hạnh phúc sẽ xuất hiện.

Mình biết việc này không hề dễ và mất rất nhiều thời gian. Nhiều người mất cả cuộc đời cũng chưa tìm ra được công việc yêu thích. Sau một khoảng thời gian chay đua kiếm tiền, áp lực từ việc làm bạn vốn chán ghét, bạn sẽ mệt mỏi, tuyệt vọng và tìm cách thoát khỏi nó. Khi ấy hãy cố gắng bình tĩnh, cảm nhận, và quyết định.

Để làm được điều này, bạn cần sự trải nghiệm nhiều và sớm. Cứ thử hết tất cả những công việc bạn thấy bạn thích, bạn có vẻ hợp trước năm 30 tuổi. Từ năm 30-40 tuổi, bạn cần sự ổn định và quyết định con đường mình chọn là gì. Từ năm 40-50 tuổi, bạn phát triển công việc mình lớn mạnh hơn. Từ năm 50 tuổi, bạn tận hưởng thành quả lao động và nghỉ ngơi. Đây là phát ngôn nổi tiếng của Jack Ma – Người sáng lập Alibaba về con đường sự nghiệp.

Nếu con đường chúng ta không được như vậy, không sao! Cứ trải nghiệm! Tất cả tương lai của chúng ta đều nằm trong tay chúng ta. Hãy quyết định, hành động và thay đổi khi bạn thấy đến lúc.

Chúc các bạn có ngày thứ sáu tươi đẹp, một cuộc đời ý nghĩa nhé.

Thân

Dép Lào.

 

 

Similar Posts

One Comment

  1. Bạn có bao giờ yêu mà cảm thấy bạn bè người yêu quan trọng hơn bạn không nếu là bạn thì bạn như thế nào khi cãi nhau chỉ vì anh người bạn bênh bạn bè và chất vấn bạn đủ điều bạn sẽ chọn bước tiếp hay dừng lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *