Bánh mì thịt là món ăn nhanh quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam và còn là đặc sản gây tiếng vang vươn tầm Thế giới. Bánh mì Phượngbánh mì Madam Khánh là 2 tiệm bánh mì ngon nổi tiếng không chỉ ở Hội An mà còn được ưu ái vô vàn lời khen tặng bởi thực khách quốc tế. Bằng chứng là trên các website du lịch hay mạng xã hội như TripAdvisor hay Foursquare,… 2 tiệm bánh mì này đã nhận được hàng ngàn lời ca ngợi.

Thế ở Sài Gòn chúng ta thì sao? Liệu các bạn đã từng nghe về cái tên Bánh mì Hoà Mã chưa? Đây là tiệm bánh mì lâu đời nhất ở Sài Gòn có tuổi đời hơn 50 năm và được mênh danh là bánh mì chảo ngon nhất Sài Gòn đấy.

Địa chỉ: 53 Đường Cao Thắng, phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh

Bánh mì Hoà Mã chỉ bán buổi sáng từ 7:00-10:00

Nhân ngày thứ sáu nắng đẹp máu chảy về tim, hai đứa phải thử qua đệ nhất bánh mì chảo một lần cho biết. Thật ra, không đếm hết bao nhiêu lần mình đi trên con đường Cao Thắng nhưng không hề nhận ra tiệm bánh mì nổi tiếng này.

Quán rất nhỏ, cũ kỹ với tấm biển “Hoà Mã” đã nhuốm màu thời gian. Quán nằm ngay mặt tiền đường Cao Thắng, kế cạnh một con hẻm nhỏ được bày đơn giản với vài chiếc ghế nhựa, đôi khi là vài chiếc ghế sắt còn sót lại từ thế kỷ trước. Không gian nhỏ bé, tạm bợ, cũ kỹ này đem lại một chút hương vị hoài cổ của Sài Gòn. Bất ngờ là là lúc nào quán cũng đông nghẹt thực khách ngồi chờ.

banh mi hoa ma02
BLDL chờ ăn ;))
banh mi hoa ma01
Khách ngồi đông nghẹt hai bên hẻm

Hoà Mã là ví dụ đặc trưng cho câu thành ngữ xa xưa của cha ông ta “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Điểm lôi kéo thực khách đến với Hoà Mã không phải ở ngoại thất xinh đẹp mà là hương vị khác biệt của bánh mì. Một ổ bánh mì thơm ngon là tổng hợp của nhiều yếu tố, từ chiếc bánh mì, miếng thịt hay đơn giản là cọng rau, miếng ớt.

banh mi hoa ma03

Nhưng điểm nhấn ở quán phải kể đến là phần thập cẩm được chiên trong chiếc chảo nhỏ. Bên trong chảo là đủ thứ nguyên liệu hấp dẫn như trứng gà ốp la, thịt nguội, xúc xích, chả cá, chả lụa,… Tất cả đều được chiên nóng cháy cạnh tỉ mỉ cùng với ít hành tây và dùng nóng với bánh mì. Nghe đồn là phần lớn nguyên liệu là do gia đình Hoà Mã tự làm.

Mình yêu tất cả những thứ thơm ngon nho nhỏ trên chảo đó. Đặc biệt là ba miếng chả gia vị vừa ăn, không quá mặn như hàng làm sẵn và được chiên cháy cạnh thơm phức.

Đồ chua ăn kèm ở quán do chính tay người nhà chế biến mỗi ngày. Những miếng củ cải được thái thành từng lát lớn, không thái sợi như những chỗ khác. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu nhẹ thấm vào từng miếng và không bị ngán.

banh mi hoa ma04

Chảo bánh mì hấp dẫn của mình được bưng ra khi còn nóng hổi. Mình cho thêm một ít nước tương, tương ớt và vài lát ớt xắt cho thơm hơn. Mỗi phần bánh mì thập cẩm có giá 50.000 VND. Nếu so với giá thị trường thì hơi mặc bạn nhỉ. Thôi kệ, đó là cái giá của danh tiếng đệ nhất bánh mì chảo, giá trị vô giá của sự hoài cổ Sài Gòn.

Mới liên tưởng viết đến đây là đã thấy thèm lại rồi. Hẹn gặp các bạn ở Hoà Mã vừa nhâm nhi bánh mì vừa tán chuyện đời với BLDL nhé.

 

 

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *