Mỗi khi có ý định đi du lịch, chúng ta thường chỉ tìm kiếm thông tin nên đi đâu, làm gì, ăn cái gì, nơi nào có gì vui…Nhưng lại ít quan tâm đến những việc cần tránh khi đi du lịch đặc biệt là phượt bụi. Bởi những sai lầm nhỏ nhặt có thể dẫn đến việc mất thời gian, hao phí tiền bạc, bỏ lỡ một vài cơ hội hay trong chuyến đi của bạn.

Dựa trên kinh nghiệm tích luỹ được sau vài năm phượt bụi, mình muốn chia sẻ với các bạn một vài lỗi thông dụng cần tránh giúp bạn du lịch rẻ hơn, thông mình hơn và lâu dài hơn. Đây cũng là những lỗi mình đã từng mắc phải tuy không quá nghiêm trọng nhưng đủ để chuyến đi chơi kém vui.

Dưới đây là những việc cần tránh khi đi du lịch:

Không nên ăn uống tại những địa điểm quá đông khách du lịch

eating

Những quán ăn/ nhà hàng gần tụ điểm đông khách du lịch thường giá rất mắc nhưng chưa chắc ngon. Các công ty tổ chức tour du lịch thường liên kết với một số địa điểm ăn uống và khu vui chơi để dẫn khách đoàn tới.  Với số lượng khách quá đông đúc, thường họ chả cần quan tâm đến chất lượng thức ăn cũng như thái độ phục vụ.

Và một phần đôi khi bạn “quá lười” trong việc lục lọi, tìm hiểu thông tin các quán ăn ngon-bổ-rẻ mà người địa phương hay lui tới. Thay vì ăn ở các điểm quá đông khách du lịch, bạn hãy đảo một vòng xung quanh gần đấy, sẽ tìm thấy một vài quán ăn địa phương rẻ hơn, ngon hơn và ít đông đúc hơn.

Để tiện lợi cho việc tìm kiếm các điểm ăn uống ngon, bạn có thể sự dụng các website/ ứng dụng trên điện thoại chuyên về ẩm thực như Yelp hoặc Foursquareen – nơi liệt kê các quán ăn địa phương được đánh giá cao ở khu vực gần bạn nhất.

Không nên đặt chỗ quá sớm

“Oh yeahhh! Sắp được đi du lịch rồi. Mau lên kế hoạch mua vé máy bay và đặt phòng khách sạn sớm thôi”. Đó là tâm lý háo hức dễ hiểu khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho chuyến đi mơ ước.

Nếu đang trong mùa cao điểm của vé máy bay giá rẻ thì bạn nên tận dụng cơ hội book vé sớm khi thời cơ đến. Còn không, bạn cứ nhẫn nại đợi đến khoảng 3-4 tháng trước ngày dự định đi thì hãy mua vé máy bay. Khi ấy, bạn sẽ kiểm tra tình hình giá vé của các hãng và chọn ra mức giá phù hợp.

hotel

Chỗ ở nên là thứ cần được đặt chỗ sau cùng bởi khi đó, bạn đã quyết định chắc chắn ngủ mấy đêm, chuyến đi kéo dài bao nhiêu ngày. Không ít lần mình đã “tiền mất, lòng đau” về vụ đặt phòng khách sạn sớm khi thay đổi lịch trình ngoài dự kiến.

Do đó, bạn không cần nôn nóng đặt phòng quá sớm bởi mình tin không thiếu phòng trọ/ nhà nghỉ/ khách sạn ở các điểm du lịch đâu. Thêm vào đó, các khách sạn thường sẽ những deal thơm, ưu đãi cao vào phút cuối trong ngày.

Mẹo nhỏ tiết kiệm đặt phòng khách sạn của BLDL là trong những ngày đầu khi bạn phải di chuyển và khám phá đây đó nhiều thì chỉ cần đặt phòng khách sạn/ nhà nghỉ/ Air BnB giá rẻ vì thật ra bạn chỉ cần chỗ ngả lưng buổi tối mà thôi. Đến những ngày cuối của chuyến đi, bạn có thể đặt phòng sang chảnh hơn và tiện nghi hơn một chút, thậm chí là resort nghỉ dưỡng để thư giãn thoải mái trước ngày về.

Không nên đổi tiền ở sân bay

money exchange

Bởi tỉ giá ngoại tệ ở sân bay thường không tốt bằng các điểm trao đổi tiền tệ ở trung tâm. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn không còn sự lựa chọn nào khác và cần tiền mặt gấp thì đành chịu. Sẽ tốt hơn nếu bạn đổi tiền khi vào trung tâm thành phố bởi tí giá lợi hơn và phí thấp hơn.

Không nên quá tin vào quảng cáo du lịch

Những lời quảng cáo hấp dẫn đăng đầy trên các tạp chí cũng như website du lịch đôi khi lại là mật ngọt chết ruồi. Rút kinh nghiệm từ nhiều bài học nhớ đời, mình không còn dám vội vàng tin tưởng vào những hỉnh ảnh lừa tình, nội dung mời gọi hấp dẫn từ các bài quảng cáo du lịch.

Thay vì bị mụ mị bởi các bài quảng cáo, bạn nên tìm đọc những trang blog du lịch cá nhân, các bài review du lịch trên các diễn đàn về người thật, việc thật, trải nghiệm thật. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về nơi bạn muốn đến. Tuy nhiên, các đánh giá này cũng chỉ mang tính khách quan tuỳ theo sở thích và lối sống mỗi người.

Nhớ lại kỉ niệm những ngày phượt bụi ở Đài Trung, cũng vì đọc những thông tin quảng cáo hoành tráng về Làng Cầu Vồng mà BLDL quyết định phải ghé thăm bằng được …và nhận lấy một sự thất vọng tràn trề.

Bất cứ thông tin nào đăng tải trên mạng cũng sẽ không được đảm bảo hoàn toàn về độ xác thực. Đặc biệt là quảng cáo du lịch chỉ mang tính tham khảo tương đối mà thôi, bởi phụ thuộc chính vào cách cảm nhân khách quan của bạn. Vì vậy đừng vội vàng quá tin vào các lời quảng cáo du lịch bạn nhé.

Không nên bỏ qua trạm thông tin du lịch

baan kang watchiang mai01

Khá nhiều khách du lịch bỏ qua các thông tin bổ ích ở các trạm thông tin du lịch địa phương. Đây luôn luôn là nơi BLDL dừng chân và xem xét các poster trước khi bắt đầu hành trình khám phá.

Nhớ lại chuyến đi Nhật Bản, tụi mình đã có dịp khám phá tất cả 12 thành phố lớn nhỏ. Đặt chân đến thành phố nào, tụi mình cũng đều nghiên cứu các poster hướng dẫn du lịch – nơi cung cấp khá nhiều thông tin hấp dẫn về các sự kiện, lễ hội, địa điểm tham quan, món ăn ngon, khách sạn, nhà hàng tại địa phương mà bạn khó có thể tìm thấy được ở các tạp chí quảng bá du lịch.

Từ đó, bạn sẽ sàng lọc và tổng kế lại những gì phù hợp với sở thích và hành trình của bạn. Nhờ cách này mà bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều hay ho mà chỉ có dân địa phương mới biết.

Không nên xem thường bảo hiểm du lịch

Người Việt Nam chúng ta thường coi nhẹ tầm quan trọng của bảo hiểm du lịch bởi đây thường được xem là một khoản chi phí thừa thải và không cần thiết. Tuy nhiên, có ai biết trước được việc gì sẽ xảy ra ngày mai, chuyện gì bất ngờ đến với chúng ta trong lúc đi du lịch. Bạn có thể gãy chân, mất máy ảnh, kẹt lại ở một nơi nào đó vì thảm hoạ thời tiết.

insurance

Bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều không may xảy ra, giảm chi phí/tổn thất xuống tối thiểu và bảo vệ chuyến đi của bạn an toàn hơn. Đặc biệt là gia đình du lịch cùng con nhỏ nên mua bảo hiểm du lịch khi đi du lịch nước ngoài xa và dài ngày. Bởi chúng ta sẽ không biết khi nào trẻ em đổ bệnh đâu. Đó cũng là lí do vì sao gia đình mình mua bảo hiểm du lịch cho cả nhà khi du lịch sang Nhật cùng Silk trong một tháng.

Tránh được những lỗi thường gặp trên sẽ không những giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian, mà còn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, đi xa hơn và lâu hơn.

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *