Mỗi khi biết tin tụi mình vừa trở về từ một chuyến đi nào đó thì khá nhiều bạn bè và người thân phản hồi theo nhiều kiểu khác nhau. Đa phần sẽ nhận xét: “Sao tụi mình sướng quá, có nhiều tiền quá! Sao đi hoài vậy! Ôi ganh tị quá…”. Mẹ mình thì thẳng thừng hơn :” Bao giờ hai đứa mới biết ổn định một chỗ, mới biết dành dụm tiền, mua vàng, mua đất? Sao cứ rong ruổi mãi vậy.”

Đây là những cách nhìn nhận thường gặp khi bạn thấy một người đi du lịch quá nhiều và quá lâu. Rồi chúng ta ao ước: “Ước gì tôi có 1 tỉ, tôi sẽ đi Nhật!” hoặc khẳng định “Thật hoang phí, tiền để dành mua nhà, mua xe, mua vàng bạc sướng hơn”.

Sướng hay khổ là do tâm

Và mỗi người sẽ có những ưu tiên và lựa chọn cuộc sống khác nhau.

Ước mơ được đặt chân một lần đến Nhật là nguyện vọng từ bé của mình khi trở thành fan cuồng của kiệt tác Doreamon. Mình từng hỏi Ba lô: “Đến khi nào chúng ta mới có hơn một tỉ để đi chơi Nhật hả anh?”. Ba lô mặt điềm tĩnh đáp trả:”Tại sao phải có một tỉ mới có thể đi Nhật? Khi em có một tỉ thì em có dám bỏ tiền ra để đi Nhật không?” Ẹc! Mình thức tỉnh khi nhận được câu trả lời.

Theo các bạn, tiền kiếm được bao nhiêu là đủ? Và bạn kiếm tiền cho mục đích gì? Tiền đang phục vụ chúng ta hay chúng ta đang phục vụ cho đồng tiền?

Và có phải những blogger du lịch hay những người đam mê du lịch là những người dư tiền, dư thời gian, thích trốn chạy cuộc sống thường nhật hay không?

Tụi mình không trốn chay mà chỉ muốn trải nghiệm cuộc sống theo một cách khác. Chán chường chiếc ghế văn phòng nhàm chán, tránh xa những ngày làm việc cuối tuần, bỏ qua định kiến khuôn khổ xã hội, BLDL muốn được trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau, nếm hương vị của những món ăn lạ, có mặt ở những lễ hội điên rồ nhất, gặp gỡ bạn bè mới, khám phá nhiều vùng đất khác nhau trên Thế giới.

Và không phải tụi mình có rất nhiều tiền và quá dư tiền để làm được điều đó đâu! Thay vì tiền dành dụm cho việc mua đất, xây nhà lầu, mua xe hơi, mình chọn sự trải nghiệm. Điều này không có nghĩa mình lên án việc dành dụm cho tài sản, xây dựng một cuộc sống ổn định là sai. Chỉ đơn giản đó không phải là cách sống mà vợ chồng mình lựa chọn. Mình muốn nhìn cuộc sống qua nhiều lăng kính khác nhau với những trải nghiệm muôn màu.

dalat201718

Cuộc sống rất ngắn ngủi. Và mình không muốn khi quay đầu nhìn lại, mình phải hối tiếc hay ước ao vì bỏ lỡ những điều mình đam mê và yêu thích. Và du lịch chính là điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc và tuyệt vời hơn. Du lịch không nghĩa là trốn chạy khỏi cuộc đời. Hoàn toàn ngược lại, du lịch giúp chúng ta tiếp cận đến con người thực và lối sống thực của mình hơn.

Ai cũng chỉ có một cuộc đời duy nhất mà thôi. Và cuộc đời của bạn là do chính bạn tạo ra. Nếu bạn quá quan tâm về những điều người khác nghĩ, những thứ người khác muốn mà quên đi việc lắng nghe và làm theo tiếng gọi từ bên trong thì cuộc sống bạn phải chăng chỉ là bản sao chép của người khác.

Do đó, hãy thử một lần sống theo cách bạn muốn, là chính bạn, làm những việc mình yêu thích, theo đuổi đam mê, yêu hết lòng, sống hết tâm. Bởi vui sướng hay đau khổ trong cuộc đời là do cách chúng ta nhìn nhận và lựa chọn. Bởi cuộc đời là chính chúng ta.

Chúc các bạn sống một cuộc đời ý nghĩa và trọn vẹn.

Dép Lào

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *