Sau khi sinh đứa con đầu lòng, có ai đó đã nói với BLDL: “Đợi đi! 10 năm nữa khi con lớn rồi được đi chơi thôi!”. Và chúng mình chỉ cần mất 3 tháng để cho Super Silk đi chuyến phượt đầu đời haha.

Nhiều người nghĩ rằng có con đồng nghĩa với việc chấm dứt cuộc sống “hoang dại” trước đó của bạn, tạm biệt những chuyến du lịch, làm quen với cảnh ở nhà bồng bế pha sữa thay tã. Điều đó không hẳn sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Khi có con, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình, chăm chút bé con, giảm bớt thời gian vui chơi bản thân. Nhưng điều này không đồng nghĩa bạn sẽ không còn được du lịch hay tận hưởng thú vui cá nhân.

Mình chứng bằng cuộc đời của BLDL. Chúng mình vẫn tiếp tục đam mê du lịch nhưng không còn hai người mà là ba…thậm chí là bốn hay năm trong tương lai haha. Bởi có một quy luật trường tồn là “Nếu bạn thật sự yêu thích hay đam mê một điều gì đó, bất chấp lý do bạn sẽ thực hiện được – mà không cần viện cớ trì hoãn”.

BLDL vẫn du lịch nhưng nghiêng về khía cạnh tận hưởng hơn, chậm rãi hơn. Thay vì tham lam ôm đồm khám phá nhiều điểm như lúc trước, bọn mình chọn một hoặc hai địa điểm yêu thích nhất và dành thời gian khám phá chậm rãi cùng con.

Dưới đây là một số lý do thường gặp mà mọi người sẽ nghĩ đến khi du lịch cùng bé. Và hãy để BLDL chứng minh điều ấy là sai! Cuộc sống không dừng lại khi bạn có con. Nó vẫn tiếp tục và phát triển theo một chiều hướng tốt đẹp khác.

Bạn nên đợi cho đến khi con có thể nhớ chuyến đi chơi

Bạn có bao giờ tự hỏi bản thân có thể nhớ hết chi tiết của một chuyến đi nào đó chưa?! Vậy có lí do gì mà bạn phải đợi cho đến khi bé có thể nhớ được chuyến đi chơi. Tin mình đi! Dù bé chả biết “du lịch Singapore” là gì nhưng bé sẽ nhớ khoảnh khắc lần đầu bé thấy con tê giác ở vườn thú Singapore là như thế nào! Dù bé không nhớ nỗi “du lịch Kyoto” là gì nhưng bé sẽ nhớ mãi đũa mì ramen đầu tiên được ăn.

Tâm trí của trẻ mở mang và rộng mở như một tờ giấy trắng. Du lịch không chỉ giúp bé khám phá cuộc sống xung quanh mà còn tăng khả năng đề kháng, thích nghi của bé với môi trường mới. Do đó, đừng đợi, đừng chờ cho đến khi bé lớn, để bé nhớ tất cả về chuyến đi.

Ba mẹ ơi, con đang lớn lên từng phút. Con cần được phóng tầm mắt ra xa hơn và bước chân rộng hơn nữa.

Đi du lịch cùng con rất khó

Bạn cảm thấy quá khó khi du lịch cùng bé do đầu óc của bạn chỉ chăm chăm vào những hồi ức du lịch trước khi có con. Cuộc đời đã sang trang rồi bạn biết không?! Cái giá của hạnh phúc là ràng buộc, cái giá của tự do là cô đơn.

Giờ đây, cuộc sống bạn đã đổi khác, bạn cần học cách thay đổi ước nguyện cũng như tiêu chí khi du lịch. Không thể thâu đêm nhảy nhót bia bọt ở bar, không thể vừa vác balo vừa cõng con đi leo ngắm núi lửa.

Vậy thì cần làm gì bây giờ?! Hãy thay đổi cách nhìn, kỳ vọng để kế hoạch du lịch thân thiện, an toàn và phù hợp cùng trẻ nhỏ. Vẫn có thể khám phá rừng quốc gia cùng con nhưng hãy chọn những cung đường đơn giản và an toàn. Vẫn có thể thưởng thức nhạc sống cùng con nhưng hãy về nhà trước 10 giờ tối.

Điều chỉnh một tí khiến việc du lịch cùng con không còn khó như bạn nghĩ đâu.

Sợ trẻ con đi máy bay lắm

À để mình nói bạn nghe Super Silk đã bay chuyến đầu tiên lúc 4 tháng tuổi và không một tiếng khóc. Lúc ấy mình địu con quay mặt vào lòng, miệng ngậm ti giả. Con vừa giảm chứng ù tai vừa có cảm giác an toàn trong lòng mẹ. Khi Silk 15 tháng, chúng mình làm chuyến phượt xa nhất qua Nhật. Silk ngồi máy bay trong 8 tiếng nhưng cô ấy không hề khóc, đôi lúc quấy chút thôi.

Tất cả trẻ con đều bay ngoan nếu bạn biết cách “entertain” chúng. Một quyển truyện yêu thích, vài món đồ chơi thân thuộc, một vài clip ca nhạc thiếu nhi được chép sẵn trong ipad hay vài món ăn vặt con thích cũng khiến chuyến bay trở nên dễ chịu và thú vị hơn.

Bạn chỉ được đến khu vui chơi trẻ em

Đi du lịch cùng con không có nghĩa suốt ngày bạn chỉ đâm đầu vào các khu vui chơi trẻ em. Như trong chuyến chơi hè ở Singapore năm rồi, cả nhà mình cứ dắt Silk lang thang khám phá từ rừng bảo tồn quốc gia, viện hải dương cho đến sở thú, công viên…Đây là những địa điểm tham quan không chỉ hấp dẫn trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Cả bé và bạn đều có những trải nghiệm thú vị, tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới mà ngay cả người lớn chúng ta cũng chưa chắc biết hết.

Hãy nhớ rằng những địa điểm bạn chọn du lịch cùng bé nên bảo đảm tính thân thiện, an toàn, đậm tính gia đình nhé.

Du lịch cùng con phải mang rất nhiều hành lý

Khi soạn vali du lịch cùng con, mình phải bỏ nhiều tâm sức và thời gian để suy nghĩ, chọn lọc xem thứ gì cần thiết đem theo. Dĩ nhiên khi du lịch cùng con, bạn sẽ tốn thêm tiền mua phí hành lý bởi vali chắc chắn sẽ nặng ký hơn, chưa kể chiếc xe đẩy em bé.

Mẹo hay của BLDL là nên mang theo một vali to, một vali nhỏ xách tay và balo đeo vai, sau đó phân chia đồ đạc hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn cơ động và linh hoạt hơn khi muốn tách nhỏ hành lý khi du lịch đến các địa điểm tham quan ngắn ngày trong hành trình.

Ví dụ trong chuyến đi Nhật vừa rồi, gia đình dùng dịch vụ Yamato vận chuyển vali to nhất đến ngay khách sạn mình ở. Chúng mình chỉ cần đẩy xe đẩy của Silk và xách thêm một chiếc vali xách tay nhỏ xíu, đủ vài bộ đồ và vật dụng cá nhân cần thiết. Thế là xong!

Nếu bạn chọn dịch vụ nhà ở Air BnB thì không cần phải mang quá nhiều quần áo. Bởi Air BnB lúc nào cũng có máy giặt và nơi phơi đồ. Do đó, hãy sáng suốt và khéo léo khi soạn vali du lịch cùng con bạn nhé.

Du lịch gia đình không phải là điều gì quá kinh khủng mà bạn phải tránh né. Bạn có biết khi bé còn nhỏ là thời điểm tốt để du lịch cùng nhau không. Bởi vì khi con càng lớn hơn, trưởng thành hơn, chúng chỉ thích dành thời gian vui thú cùng bạn bè hơn là gia đình. Vì vậy, đừng ngại ngùng khi đi du lịch cùng trẻ nhỏ. Đây chính là cơ hội bạn xây dựng cho bé những ký ức tuổi thơ tuyệt vời!

Chúc gia đình bạn đi chơi vui nhé 😉

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *