Mình không dám lớn giọng khoe khoang là một người ăn chay trường chính thống bởi mình vẫn chưa thực hiện được điều đó. Vậy các bạn có thể gọi mình là kẻ “ăn chay đụng”. Bởi một tháng mình vẫn ăn mặn 4 lần cùng gia đình.

Chắc các bạn đang tự hỏi mình ăn chay để làm gì? Cầu an, cầu duyên hay đang xin xỏ điều gì đó với bề trên?! Không phải vì một lí do nhất thời nào đó mà mình ép bản thân ăn chay. Mà bởi vì mình muốn trở thành một yogi thật thụ.

Từ lúc trở thành huấn luyên viên dạy yoga chuyên nghiệp, mình hiểu rõ cơ thể hơn cũng như học được cách phần nào kiểm soát tâm trí qua việc thiền định. Ăn chay trước tiên trở thành sở thích đáng yêu của mình và dần dần trở thành lối sống lành mạnh mà mình theo đuổi. Không phải tất cả yogi đều phải ăn chay, vẫn có những người ăn mặn bình thường.

Nhưng có lẽ do hợp duyên nên mình yêu thích một chế độ ăn uống nói không với đạm động vật, ưa chuộng rau củ và thực vật hữu cơ. Từ lúc ăn chay, mình cảm thấy cơ thể trở nên nhẹ nhàng, trong trẻo, tinh thần vui vẻ, tấm lòng rộng mở và yêu thiên nhiên hơn.

https://www.instagram.com/p/BaXvkJOB6Nc/?taken-by=purnanguyen

Vì vậy mà mình cố gắng dung hòa cuộc sống gia đình và nếp sinh hoạt mới này của mình. Chứng mình là mỗi ngày mình đều nấu hai phần chay mặn riêng biệt và ngồi cùng bàn ăn cơm với gia đình. Cuối tuần là lúc mình cùng chồng con ra ngoài vui chơi và cùng nhau ăn tối. Nên mình tự cho phép bản thân “lách luật” ăn mặn để thắt chặt thêm tình cảm gia đình. Đó cũng là lí do vì sao mình vẫn duy trì 4 ngày mặn cuối tuần trong một tháng.

Nhưng mình tin rằng “Ăn chay là do tâm”. Bạn ăn chay chưa chắc bạn thánh thiện. Và bạn ăn thịt không phải bạn độc ác.  Vì vậy, hãy mở rộng tấm lòng để nhìn nhận cuộc sống tích cực và bao dung hơn, chứ đừng đánh giá đơn thuần qua việc ăn chay hay mặn. Ăn chay là tùy tâm và tùy duyên phải không bạn nhỉ?!

https://www.instagram.com/p/BkSKH6VHwJl/?taken-by=purnanguyen

Nói vòng vo nãy giờ, chỉ để các bạn hiểu khó khăn thế nào khi mình lại là blogger du lịch mà lại ăn chay (ăn chay đụng) haha. Chắc các bạn sẽ thắc mắc lắm làm sao có thể ăn chay khi đang đi du lịch, khi xung quanh quá nhiều cám dỗ từ các món ăn địa phương hấp dẫn.

Mình cũng không phải là thánh, đôi khi cũng “sa ngã”, đôi khi “tay cũng nhúng chàm” nhưng mình cố gắng tiết chế bản thân lại khi đi du lịch cùng chồng. Và ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo hay giúp bạn có thể ăn chay được khi đi phượt.

Và yếu tố quyết định quan trọng hơn hết đó là sức mạnh ý chí bạn nhé hihi.

Học tiếng địa phương

Khi bạn đến chơi một số quốc gia mà người bản xứ không quen dùng tiếng Anh trong giao tiếp thì bạn sẽ làm thế nào để người khác hiểu được :”Tôi muốn ăn chay”. Nhìn thực đơn và gọi món bằng tiếng địa phương thôi cũng đủ chết rồi. Nói chi tìm ra xem trong mớ hỗn độn đó có món nào không thịt cho mình ăn không?

https://www.instagram.com/p/BeUeHVpnA5a/?taken-by=purnanguyen

Đó là từng nỗi ám ảnh của mình khi du lịch sang Nhật Bản và Đài Loan. Những nhà hàng địa phương nổi tiếng họ không biết một chút xíu nào tiếng Anh, thực đơn đầy chữ Tàu hay Nhật. Để cứu giãn những tình huống oái oăm như thế, lời khuyên chân thành là bạn nên học thuộc một số từ địa phương cần thiết.

Như ở Nhật, bạn có thể nói từ “yasai” để ám chỉ các món chay. Còn ở Thái, từ “jai ka” miêu tả các món ăn chay theo đạo Phật không bao gồm thịt động vật, tỏi hay hành.

Tìm kiếm thông tin

Khi du lịch, việc dễ nhất để tìm kiếm các nhà hàng cả chay và mặn là bạn dùng app Foursquare hay Tripadvisor. Đây là những ứng dụng không thể thiếu của dân phượt khi muốn xem các đánh giá ẩm thực ở các nhà hàng địa phương.

Chuyên về nhà hàng chay, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web HappyCow.net  – Nơi mà bạn có thể tìm thấy vô số quán ăn chay trên khắp Thế giới. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên chọn quán mà họ giao tiếp được bằng tiếng Anh. Vì như vậy sẽ dễ dàng cho bạn giao tiếp, tư vấn về các món ăn.

Ngoài việc tìm kiếm các nhà hàng chay, bạn cũng nên nghiên cứu thêm về các món ăn chay nổi tiếng của từng địa phương bạn đến. Vậy là bạn có thể tự tin trong việc không những được ăn chay mà còn được ăn chay rất ngon haha.

https://www.instagram.com/p/BgU0mp7A1Ts/?taken-by=purnanguyen

Hãy linh hoạt

Thật sự việc ăn chay khi đi du lịch đến một đất nước xa lạ là một trở ngại lớn. Đôi khi bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ nhà hàng chay thuần túy nào quanh nơi bạn ở. Không sao! Đừng quá hà khắc với bản thân.

Bạn có thể bước vào một nhà hàng nào bất kỳ và yêu cầu một phần salad không thịt hay một dĩa rau xào đơn giản cho bản thân…và thưởng thức một cách vui vẻ. Đó là cách chúng ta linh hoạt, nhạy bén, thích nghi với môi trường xung quanh để không mất niềm vui khi đi phượt.

https://www.instagram.com/p/BkMAKjIHq79/?taken-by=purnanguyen

Tự chuẩn bị

Cách hay nhất là chúng ta hãy chủ động chuẩn bị một số đồ ăn chay mà bản thân yêu thích khi đi du lịch. Một ít hạnh nhân, óc chó, hoa quả khô, bánh mì khô, thậm chí bơ đậu phộng hay bất cứ món chay nào bạn yêu thích để có thể tiếp tế kịp thời khi bạn cần.

Nếu bạn đang thuê nhà AirBnB thì còn gì tuyệt vời hơn khi tự chuẩn bị bữa ăn chay ngon lành cho bản thân ngay trong căn bếp nhà bạn. Chỉ cần chạy ra siêu thị gần nhà, mua một ít rau củ và hoa quả tươi là bạn đã có một bữa ăn chay dinh dưỡng và hoành tráng.

https://www.instagram.com/p/Bivu3fBnzXp/?taken-by=purnanguyen

Đó là một số cách đơn giản giúp bạn có thể duy trì chế độ ăn chay khi đi du lịch. Và quan trọng nhất là đừng để việc ăn chay trở thành như một nghĩa vụ nặng nề của cuộc đời bạn. Ăn chay để thanh tịnh tâm hồn, để sống vui sống khỏe, để cảm nhận cuộc sống giá trị hơn mỗi ngày bạn nhé 😉

 

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *