Nhật Bản luôn là địa điểm du lịch yêu thích của tất cả mọi người. Không thể phủ nhận, khám phá mùa thu Nhật Bản trong 18 ngày là một trong những chuyến du lịch đáng nhớ nhất của gia đình mình từ trước đến nay. Rất nhiều các bài viết chia sẻ hành trình đã được đăng trên blog trong thời gian qua.

Đó cũng là lý do gia đình phượt thủ BLDL vẫn khao khát chờ đợi quay lại Nhật Bản trong mùa hè này để khám phá những vùng đất phía Bắc đất nước mặt trời mọc. Nếu ai có dự định du lịch khám phá Nhật Bản thì nên đọc qua 6 điều cơ bản cần quan tâm trước khi khởi hành nhé.

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ

1. Ý thức xếp hàng

queue

Xếp hàng là một trong những nét văn hóa đáng tự hào của người Nhật Bản. Nghe có vẻ tầm thường nhưng đó lại là điều mà chúng ta cần học hỏi. Đi bất cứ nơi đâu trên nước Nhật, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh một hàng dài những con người lịch sự đứng xếp hàng.

Họ tôn trọng người khác và cùng lúc với tự trọng bản thân. Theo mình đây là nét văn hóa đẹp đáng ngưỡng mộ của người Nhật. Dù có hối hả hay bận rộn đến đâu, người Nhật vẫn kiên nhẫn xếp hàng đợi đến lượt mình mà không làm phiền một ai khác.

2. Tiếng Anh bị khan hiếm

Nếu ai đã từng đặt chân đến Nhật, chắc hiểu rất rõ cảm giác bạn hỏi bằng tiếng Anh nhưng nhận được câu trả lời bằng tiếng Nhật :)). Người Nhật tôn sùng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Họ yêu những gì thuộc về truyền thống, thuộc về văn hóa và lịch sử. Đó cũng chính là lí do Nhật là nơi tiếng Anh bị khan hiếm.

Có vẻ trừ thành phố lớn nhộn nhịp như Tokyo, các vùng còn lại hiếm khi…thậm chí như không tồn tại người biết và thích nói tiếng Anh. Từ các bảng hiệu, thực đơn, áp phích…đâu đâu cũng ngập tràn Nhật ngữ.

Nếu không biết tiếng Nhật, đây chính là lúc bạn cần trau dồi ngôn ngữ hình thể (body language) và học một vài từ tiếng Nhật thông dụng trước khi du lịch đến xứ sở khan hiếm tiếng Anh này.

3. Dự phòng tiền mặt

Bạn sẽ khá bất ngờ khi một đất nước nổi tiếng với những công nghệ hiện đại bậc nhất Thế giới lại ưa chuộng tiền mặt ra sao. Một số nhà hàng, khách hàng năm sao vẫn từ chối nhận thẻ tín dụng, điều này có nghĩa bạn phải luôn dự phòng khá nhiều tiền mặt bên người. Do đó, cách tốt nhất là hãy kiểm tra tiền mặt trong ví trước khi ra khỏi nhà ở Nhật Bản.

4. Không nên tip

money

Nếu bạn có thói quen tip thêm ít tiền sau khi được phục vụ thì nên bỏ ngay thói quen này khi đến Nhật. Bởi phục vụ chu đáo là ưu tiên hàng đầu của người Nhật.

Nếu bạn cứ cố gắng tip thì người phục vụ chỉ một mực khăng khăng từ chối và cho rằng bạn đang làm họ khó xử mà thôi. Thay vào đó, hãy nói lời cảm ơn nhẹ nhàng hay nói “gochisousama” (nghĩa là “ngon”) sau khi dùng bữa. Người Nhật sẽ rất biết ơn và cảm kích hơn là được nhận tiền thưởng.

5. WiFi miễn phí là rất ít

Khi đến Nhật, chúng ta sẽ khó mà tìm thấy Wi Fi miễn phí, ngoại trừ những nơi có dấu hiệu Wi Fi miễn phí. Tuy số lượng những nơi có Wi Fi miễn phí ở Nhật Bản đang ngày càng tăng nhưng cũng rất ít phổ biến. Ở những quán cafe hay quán ăn, nếu bạn muốn truy cập Wi Fi miễn phí thì cũng phải tạo một tài khoản trước. Thay vì mua SIM, bạn nên một gói cước Wi Fi tại sân bay để sử dụng với điện thoại là cách tốt nhất để truy cập mạng dễ dàng.

6. Ăn uống theo cách của người Nhật

sushiko

Có một số lưu ý nho nhỏ mình muốn chia sẻ về thói quen ăn uống của người Nhật mà bạn cần quan tâm:

  • Khi ăn sushi, hãy rưới một lượng nước tương vừa ăn vào bát nhỏ, tránh quá nhiều được coi là lãng phí bạn nhé!
  • Bạn nên lật ngược miếng sushi để phần thịt chạm vào nước chấm, tránh chấm cơm vào nước chấm rồi để hạt cơm nổi lên trong chén nước chấm. Nếu bạn muốn ăn mù tạc thì lấy một ít và đặt lên miếng cá sống rồi hãy chấm với nước tương.
  • Rất nhiều nhà hàng đưa cho bạn một chiếc khăn ướt. Đừng sử dụng nó để lau mặt hoặc cổ, mà chỉ dùng để lau tay của bạn, sau đó hãy gập lại và đặt sang bên cạnh.
  • Hãy bắt đầu bữa ăn bằng việc nói “Itadaki-masu” – nghĩa là “Cảm ơn vì bữa ăn”. Và kết thúc bữa ăn bằng việc nói “Gochisosama – deshita” (trang trọng) hoặc đơn giản hơn “Gochisosama” (ít trang trọng).
  • Không dùng đũa chỉ vào người khác trong khi nói chuyện.
  • Khi trả tiền, bạn hãy đặt tiền trên một chiếc khay nhỏ, không nên đưa tận tay cho người phục vụ. Trong trường hợp không có chiếc khay nào, bạn hãy đưa tiền bằng cả hai tay và nhận lại tiền thừa, không tip thêm nhé 😉

Đừng quên đón xem chuỗi bài viết mùa hè vàng tươi sắp tới của gia đình tại Hokkaido nhé 😉

japan

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *