Nếu ai đó hỏi mình du lịch đã biến đổi con người mình như thế nào thì mình sẽ trả lời ngay:”Du lịch khiến mình trở nên tuyệt vời hơn”. Du lịch tạo cơ hội cho bạn không chỉ khám phá thế giới xung quanh mà còn khám phá chính bản thân mình, giúp bạn trở thành một con người tuyệt vời hơn bạn nghĩ.

Nhưng không phải ai cũng thỏa ước được nỗi niềm đam mê du lịch!

Ngoài việc than phiền “Tôi không có đủ tiền để du lịch”, mọi người thường tìm lí do thứ hai “Tôi không có đủ thời gian” để trì hoãn hoặc chối từ việc đi du lịch.

Nhưng để chúng mình nói cho các bạn nghe một bí mật. Đó là: “Bạn không cần phải giàu mới du lịch được…

bạn có rất nhiều thời gian cho việc du lịch hơn bạn nghĩ!”

Wowww có thật không!? Nghe có vẻ hơi ảo tưởng và xa xỉ nhỉ. Chắc các bạn đang suy nghĩ những người nhân viên văn phòng ngồi mòn mỏi làm việc 8 tiếng một ngày (chưa tính làm ngoài giờ) từ thứ hai đến thứ sáu thì lấy đâu ra thời gian để vui chơi du lịch.

Và chắc BLDL rãnh lắm nên mới có thể đi du lịch nhiều như vậy. Trước khi hành nghề tự do, làm chủ thời gian của chính mình, BLDL cũng như các bạn, cũng từng làm thuê cho các tập đoàn nước ngoài, cũng ngồi văn phòng 8-10 tiếng một ngày. Nhưng chúng mình vẫn tìm ra được thời gian quý báu phục vụ cho sở thích du lịch.

https://www.instagram.com/p/BXFR5EAlObG/?taken-by=balodeplao

Làm sao có thể làm được điều này!? Suy nghĩ thử xem một năm các bạn có bao nhiêu tuần làm việc và bao nhiêu tuần nghỉ dưỡng? Thường thì 50 tuần làm việc chăm chỉ và 2 tuần nghỉ dưỡng xả hơi. Nếu tính luôn cả cuối tuần thì các bạn sẽ có tổng cộng 110 ngày nghỉ (104 ngày nghỉ cuối tuần và 10 ngày còn lại của 2 tuần lễ nghỉ). Chưa kể đến những kì nghỉ lễ quốc gia, các bạn cũng đủ thấy mình có rất nhiều thời gian để đi du lịch như thế nào chưa 😉

Bạn gần như có đến 4 tháng trong một năm! 4 tháng để nghỉ ngơi và đi du lịch!!! Nếu bạn vẫn nói “Tôi không có nhiều thời gian để đi du lịch”, vậy trong khoảng thời gian ấy bạn đã làm gì?

Có lẽ bởi bạn không xem du lịch là lựa chọn ưu tiên khi có thời gian rãnh. Và nghĩ rằng, du lịch rất tốn kém và xa xỉ. Để tụi mình chứng mình những ngộ nhận này hoàn toàn sai lầm nhé.

Dưới đây là một số cách hay giúp bạn có nhiều thời gian đi du lịch hơn bạn nghĩ:

Tận hưởng cuối tuần

Thay vì nằm dài nướng khét trên giường, sao không dậy sớm, xách ba lô lên và tham quan đâu đó thú vị trong hai ngày cuối tuần. Hai ngày không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để bạn khám phá một thành phố, một thị trấn, một địa điểm hay là công viên gần nhà bạn.

https://www.instagram.com/p/BaI9o-JlfUl/?taken-by=balodeplao

Tuy ngắn ngủi và ít ỏi nhưng chuyến phượt ngắn hạn này cũng khiến đời bạn vui hơn, tiếp thêm cho bạn năng lượng mới và lãng quên một cái cuối tuần nhàm chán ở nhà.

Chọn nơi gần nhất

Nếu bạn chỉ có nhiều nhất một tuần lễ được rãnh rỗi, vậy thì hãy lạc lối ở nơi gần nhất chứ đừng lạc quá xa. Các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia… hoặc các địa điểm du lịch quốc nội như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết…là lựa chọn du lịch phù hợp cho quỹ thời gian eo hẹp.

https://www.instagram.com/p/BYde5RzFtuh/?taken-by=balodeplao

Đừng quá tham vọng mà phải mất thời gian bay nửa vòng Trái Đất để du lịch trong lúc này. Hãy tiết kiệm thời gian quý báu của bạn nhiều nhất có thể. Thay vì ngồi mòn đít trên máy bay hoặc xe chỉ để cho việc di chuyển thì bạn đã có nhiều thời gian khám phá, vui chơi, cười toe toét ở đâu đó.

Hãy thử là khách du lịch địa phương

Nghĩ đến du lịch, đa phần chúng ta thường muốn đi Tây đi Tàu, đi nơi nào xa lạ, tránh xa “cái ổ” quen thuộc hằng ngày mình ở.

Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi bạn đã từng bước vào bưu điện Thành phố, nhà hát Thành phố, Dinh Độc Lâp, Bảo tàng di tích chiến tranh…hay thậm chí chợ Bến Thành ở Sài Gòn chưa? Để BLDL trả lời trước nha! Chúng tớ còn chưa tham quan hết những địa danh ấy ở Sài Gòn.

https://www.instagram.com/p/BcBlXC3Ay-5/?taken-by=balodeplao

Thường những địa điểm tham quan đấy được xem là chỉ dành cho khách nước ngoài…chứ không dành cho người Việt Nam. Cũng giống như chúng ta đi tham quan bảo tàng lịch sử ở Nhật mà chưa chắc nơi đó người Nhật đã lui tới.

Vậy tại sao không tranh thủ hai ngày cuối tuần và đóng vai một vị khách du lịch địa phương trong chính thành phố mình ở! Bạn sẽ biết thêm rất nhiều về lịch sử, văn hoá, đặc sản địa phương ở nơi mình đang sống.

Không phải hữu ích rất nhiều so với việc nằm dài ở nhà post status Facebook :”Sao cuộc đời tôi nhàm chán quá! Đã lâu lắm rồi tôi không được đi du lịch”. Hãy nhớ rằng không ai có thể khiến bạn hạnh phúc hơn ngoài chính bản thân bạn. Hãy khiến mỗi ngày ta sống có giá trị hơn bạn nhé.

Tận dụng tối đa thời gian

Không ít bạn có thói quen ôm đồm quá nhiều thứ khi đi du lịch. Khi lên kế hoạch đi những đâu, một số bạn thường có thói quen “trọng về lượng hơn trọng về chất”. Các bạn nghĩ đi thật nhiều nơi, cố gắng chạy đua đến thật nhiều thành phố thì mới đáng được xem là đi du lịch.

Mình không nghĩ đó là ý kiến hay. Thay vì “cưỡi ngựa xem hoa” mỗi nơi một chút, căng thẳng mệt mỏi với lịch trình ngộp thở, sao bạn không chọn một đến hai địa điểm bạn yêu thích nhất và tận dụng tối đa thời gian bạn có để khám phá nơi đó.

Thay vì chạy như vịt từ Nam đến Bắc của Đài Loan, bạn chỉ cần chọn nơi bạn muốn tham quan nhất , Đài Bắc chẳng hạn. Và bạn dành trọn thời gian khám phá từng ngóc ngách nhỏ nhất của Đài Bắc. Mình tin bạn sẽ có những trải nghiệm quý giá mà người “chạy đua” du lịch khắp Đài Loan không thể nào có được.

Du lịch không phải là một cuộc đua, tranh giành hay chứng tỏ với ai. Du lịch là sự trải nghiệm, sự khám phá, sự đào sâu vào cuộc sống quanh ta. Có như vậy, bạn mới thấy những lợi ích vàng của du lịch đem đến với cuộc sống của mình.

https://www.instagram.com/p/BcBmZfNAa3Y/?taken-by=balodeplao

Nếu như bạn vẫn còn phát biểu “Tôi không có đủ thời gian đi du lịch” thì đó chỉ là sự nguỵ biện. Bạn có rất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ nhưng chỉ là bạn chưa biết sử dụng chúng hiệu quả như thế nào. Hãy dành nhiều thời gian yêu thương bản thân hơn, du lịch nhiều hơn, khai mở đầu óc, khám phá cuộc sống quanh ta. Để khi nhìn lại, chúng ta đã sống trọn vẹn hết cho hiện tại mà không hối tiếc.

https://www.instagram.com/p/Bh_fU_rn2N9/?taken-by=balodeplao

 

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *