Chào các bạn,

Ngày hôm nay của các bạn như thế nào?! Tuyệt vời hay tuyệt vọng hihi?! Với BLDL, một ngày mới hứa hẹn tuyệt vời sẽ được đánh dấu bằng một bữa ăn “lành mạnh” như thế nào!

Mỗi sáng thức dậy, khi xem tin tức, các bạn luôn bắt gặp nhan nhãn vô vàn tệ nạn về vấn đề “ô nhiễm” thực phẩm. Thực phẩm dơ – thực phẩm bẩn lan tràn khắp nơi len lỏi mọi ngõ ngách xăm nhập vào cơ thể chúng ta, gây ra rất nhiều hệ luỵ nguy hại đến sức khoẻ con người.

Không phải ngẫu nhiên mà những từ khoá như thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ – không biến đổi gene, ăn sạch, ăn xanh… lại được tra cứu – tìm kiếm đông đảo đến vậy. Và BLDL cũng chỉ là một trong vô vàn những cá nhân quan tâm đến sức khoẻ của chính mình.

Là một hướng dẫn viên yoga, khá nhiều học viên đặt câu hỏi với mình:” Làm sao để giảm cân nhanh chóng, làm sao sở hữu một thân hình đẹp, làm sao để giảm mỡ tăng cơ, làm sao để có được sức khoẻ tốt?!”. Đó luôn là khao khát của tất cả mọi người: Sống khoẻ – sống lâu bởi chúng ta ai cũng sợ “chết sớm” hihi.

https://www.instagram.com/p/ByoiUOUpN0b/

Câu trả lời của mình là ngoài việc tập thể dục – rèn luyện thể chất, bạn cần có một chế độ ăn “lành mạnh” đầy dinh dưỡng hằng ngày.

Chế độ ăn hiện tại của chúng ta như thế nào?

Thời sơ khai, con người chúng ta ăn toàn những thực phẩm thuần gốc, tươi và không qua chế biến. Khi xã hội ngày càng phát triển, con người thay thế chế độ ăn uống và dung nạp ngày càng nhiều hơn đồ ăn làm sẵn, đồ ăn công nghiệp qua nhiều giai đoạn chế biến. Và kết quả là chúng ta dung nạp nhiều đường, nhiều muối, nhiều tinh bột đã qua xử lý và chất béo bão hòa cũng như các chất độc khác như chất điều vị, chất tạo màu, các phụ gia thực phẩm có trong đồ ăn đóng gói .

Việc ăn nhiều đồ ăn chế biến làm chúng ta cảm thấy thừa cân, mệt mỏi, hay bị dị ứng và phụ thuộc vào thuốc thang.

ham

Nói dễ hiểu hơn, thay vì ăn salad tươi chúng ta ăn khoai tây chiên; thay vì ăn bánh mì nguyên cám chúng ta ăn bánh mì trắng. Thay vì ăn cơm gạo lứt chúng ta ăn cơm nấu từ gạo trắng đã tẩy. Nhưng các bạn có công nhận một điều là những thứ “độc hại” đó thường đem đến cảm giác ngon miệng – thoả mãn hơn rất nhiều so với những thứ “lành mạnh” không haha.

Đó là nguyên nhân khiến cơ thể càng ngày càng mất cân bằng, không nạp được lượng vitamins, khoáng chất cần thiết dẫn đến vô số bệnh ung thư và hậu quả dễ thấy nhất là việc TĂNG CÂN mất kiểm soát.

Chúng ta nên ăn “lành mạnh” ra sao?

Ăn lành lạnh – ăn sạch không có nghĩa là ăn kiêng mà là cách bạn lựa chọn thực phẩm và cách ăn như thế nào. Ăn những thực phẩm lành mạnh, tươi, nguyên chất, không bị chế biến quá nhiều và gần với trạng thái tự nhiên càng nhiều càng tốt…chính là mấu chốt của chế độ ăn uống lành mạnh tương đồng với sức khoẻ tốt.

Khi các bạn tìm kiếm cụm từ “eat clean” sẽ ra vô số thực đơn lành mạnh để bạn tham khảo. Còn nếu bạn là một người ăn chay, bạn có thể tham khảo mục “Ăn chay” trên Blog Purna của mình. Đây là góc nhỏ chia sẻ các công thức món ăn ngon – lành mạnh – tốt cho sức khoẻ. Mình không phải là một chuyên gia dinh dưỡng mà cũng chỉ là một người đam mê ăn sạch – uống xanh sưu tầm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khoẻ bản thân và gia đình.

Với sự thấu hiểu đó cũng như kinh nghiệm “làm bếp” tích lũy sau khoảng thời gian ăn uống thực dưỡng, mình quyết tâm mở một góc bếp nho nhỏ mang tên Bếp Lành chế biến những món ăn nhà làm lành mạnh, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe để phục vụ mọi người.

https://www.instagram.com/p/BxtuTdwhv0W/

Với một chút chia sẻ thân tình về chế độ ăn uống lành mạnh, hi vọng các bạn cảm thấy hữu ích và có tác động tích cực phần nào trong việc thay đổi thói quen ăn uống cũng như tăng cường sức khoẻ bản thân.

Vì một mong ước chung sống lâu – sống khoẻ bạn nhé 😉

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *