Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt vé xe điện TRA (Taiwan Rail Administration). Đây là loại phương tiện gia đình mình sử dụng để di chuyển từ Kaohsiung đến Tainan và từ Tainan đến Taichung. Nếu bạn chưa biết TRA là gì, tham khảo thêm bài viết giới thiệu về TRA và HSR – hai hệ thống xe điện của Đài Loan dưới đây:

Kinh nghiệm du lịch Đài Loan – Tìm hiểu 2 hệ thống xe lửa TRA và HSR ở Đài Loan, nên chọn cái nào?

Quy trình đặt vé xe điện TRA gồm có 3 bước

 1. Đặt chỗ online
 2. Thanh toán: bạn có thể thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thanh toán tại cửa hàng tiện lợi (7-Eleven / Family Mart) và ga tàu
 3. Lấy vé: ở cửa hàng tiện lợi hoặc ga tàu, hạn chót: 30 phút trước giờ khởi hành.

Chi tiết mỗi bước các bạn xem tiếp bên dưới cho dễ hiểu
[extoc]

I. Xem lịch tàu và đặt giữ chỗ online

Đầu tiên, các bạn truy cập vào website của TRA để kiểm tra lịch tàu chạy:

TRA Timetable

Giao diện của website như sau:

taiwan tra booking 1
Kiểm tra lịch tàu TRA

Để kiểm tra lịch xe điện, các bạn chọn ga đi (From) và ga đến (To). Trong hình mình chọn đi từ Tainan Station (Tainan) đến Taichung Station (Taichung). Chọn tiếp ngày và giờ. Sau đó, bấm GO để xem lịch trình.

taiwan tra booking 2
Chi tiết các chuyến xe điện

Bảng thông tin gồm có các cột:

 • Train type & Train Code: Loại xe & mã xe. Không cần quan tâm cột này.
 • Via: Đường xe. Không cần quan tâm cột này.
 • Origin-Dest: Ga đầu – ga cuối. Cột này giải thích ga đầu tiên và ga cuối cùng của mỗi xe.
 • Departure – Arrival: cần xem kỹ ga đi và ga đến của bạn và thời gian khởi hành / đến nơi
 • Estimated time: thời gian tàu chạy
 • Fare: giá vé
 • Booking: đặt vé

Để đặt chỗ, các bạn bấm vào biểu tượng màu cam ở rìa phải màn hình – cột Booking. Nhớ chọn đúng hàng tương ứng với giờ xuất phát bạn mong muốn.

taiwan tra booking 3
Nhập thông tin để giữ chỗ

Hệ thống sẽ tự động điền vào các dòng: Departure Station, Arrival Station và Departure Code. Các bạn cần nhập vào số vé (Number of Passengers) và số Passport (Passport or Resisdence).

Chú ý: bạn cần nhập chính xác số Passport vì khi nhận vé phải đưa passport để xác thực.

Tiếp theo, nhập số xác thực ở ô Random Number. Để hoàn tất bấm Start to Order.

taiwan tra booking 4
Đặt giữ chỗ thành công

Chờ vài giây, trang web sẽ hiện thông báo xác nhận bạn đã giữ chỗ thành công. Nhớ ghi lại Booking Code để sử dụng khi thanh toán (bước 2) và nhận vé (bước 3). Bạn cần phải thanh toán vé đã đặt trước hạn chót ghi ở hàng Ticket-taking due day.

II. Thanh toán vé

Bạn có cách để thanh toán vé đã đặt ở bước 1: thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thanh toán ở các cửa hàng tiện lợi / ga xe điện.

1. Thanh toán và nhận vé ở cửa hàng tiện lợi

Nếu các bạn không muốn thanh toán online, hãy đến các cửa hàng tiện lợi, đỡ phải xếp hàng như khi đến ga. Bạn chỉ mất thêm tí chi phí xử lý 8NT, tương đương khoảng 5.000đ.

Các cửa hàng 7-Eleven, Family Mart có mặt ở gần như mọi góc gách của Đài Loan. Các bạn đem passport và mã đặt chỗ đã có ở bước 1 đến đây để tiến hành thanh toán vé. Khi đến nơi chỉ cần nói “train ticket” và đưa mã đặt chỗ cùng passport, nhân viên sẽ hiểu bạn cần gì.

Mình đã thử thanh toán vé khi đi từ Kaohsiung đến Tainan ở 7-Eleven. Mọi việc diễn ra nhanh chóng, mặc cho rào cản ngôn ngữ, hai bên toàn sử dụng tay chân để truyền đạt.

Sau khi thanh toán, bạn sẽ nhận ngay được vé ở cửa hàng, không cần phải ra ga tàu nhận vé nữa.

2. Thanh toán online bằng thẻ tín dụng

Thanh toán vé bằng thẻ tín dụng giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch đi chơi. Các bạn có thể đặt vé từ trước khi đến Đài Loan, không cần phải ra cửa hàng hay ga để thanh toán tận nơi. Để thanh toán vé online, các bạn bấm vào nút Online Payment khi hoàn tất thủ tục đặt chỗ ở bước 1. Hoặc bấm vào link dưới đây

Thanh toán vé TRA

taiwan tra booking 5
Trang web thanh toán vé TRA

Để bắt đầu, các bạn bấm chọn checkbox và nhấn Start buying a ticket.

taiwan tra booking 9
Xác nhận thông tin passport và mã giữ chỗ

Các bạn chọn One-way ticket (vé 1 chiều) hoặc Round-trip ticket (vé khứ hồi) tuỳ vào lựa chọn của mình ở bước 1. Bấm chọn chỗ Check if you are a foreigner. Sau đó điền số passport ở dòng ID No. và mã giữ chỗ ở dòng Booking code. Bấm Submit để tiếp tục.

taiwan tra booking 6
Chon loại vé: người lớn, người già, trẻ em. Sau đó bấm Confirm

Mã đặt chỗ của mình gồm có 2 vé (Outbound tickets 2). Mình chọn 2 vé người lớn (Adult ticket) sau đó bấm Confirm.

taiwan tra booking 7
Nhập thông tin thẻ tín dụng

Ở bước này, các bạn nhập vào thông tin thẻ tín dụng để tiến hành thanh toán. Nhớ bấm chọn No ở phần Apply for a subsidy using National Travel Card. Bấm Confirm payment để xác nhận thanh toán.

taiwan tra booking 8
Thanh toán thành công

Hệ thống sẽ xác thực thẻ tín dụng khoảng 5-10 giây. Sau đó, bạn sẽ nhận được xác nhận đặt vé thành công như trong hình.

Chú ý: đây không phải là vé lên tàu. Các bạn phải ra cửa hàng 7-Eleven hoặc ga tàu để nhận vé.

III. Nhận vé

Bước này chỉ áp dụng cho các bạn thanh toán vé bằng thẻ tín dụng. Còn ai thanh toán trực tiếp ở cửa hàng tiện dụng hoặc ga tàu dĩ nhiên đã nhận vé ngay lúc đó.

taiwan tra booking 11
Nhận vé tàu ở ga Tainan Station

Để nhận vé sau khi đã thanh toán trực tuyến, các bạn có thể đến cửa hàng tiện lợi hoặc ga. Khi đến nơi, đưa mã đặt chỗ cùng passport, nhân viên sẽ xác nhận và in vé.

Meo nhỏ: Mình dùng điện thoại chụp màn hình ở cuối bước 2, ra ga đưa điện thoại cho nhân viên xem là xong. Chẳng cần phải giải thích gì nhiều.

Bạn có thể yêu cầu đổi chỗ ngồi nếu muốn (chỉ áp dụng khi lấy vé ở ga). Mình chủ động xin đổi vé ở cuối toa tàu để có thêm không gian sau ghế đựng xe nôi và hành lý.

taiwan tra booking 10
Vé xe điện TRA từ Tainan đến Taichung

Chú ý: nhớ ra nhận vé sớm, kẻo phải xếp hàng. Coi chừng trễ tàu!

Chúc các bạn đặt vé TRA thành công. Có thắc mắc gì thì đặt câu hỏi bên dưới nhé, mình sẽ cố gắng giúp đỡ trong khả năng cho phép.

Similar Posts

39 Comments

   1. Thanks ban.

    Cho minh hoi them, khi thanh toan online, web bao “The password number should consist of alphanumeric characters only, without any special symbols!” & khong cho thuc hien. Ma minh thay dau co gi lien quan pw. Ban gap tinh huong nay chua?

  1. Phí chuyển đổi ngoại tệ áp dụng cho tất cả các thanh toán ở nước ngoài bạn nhé. Nếu bạn dùng tiền mặt thì cũng phải đổi từ tiền Việt sang TWD, cũng sẽ bị mất giá trị một phần thôi.

 1. Bạn ơi mình đặt vé tàu đi Hoa Liên
  Origin-Dest: là Shulin – Hualien
  Cho mình hỏi Ga Shulin là ở đâu vậy bạn? Mình tưởng là đi từ taipei main station đi hoa liên luôn.
  Cám ơn bạn vì bài hướng dẫn rất hữu ích này nha

 2. Vô cùng cám ơn tác giả bài viết. Nếu không nhờ bạn chỉ dẫn cặn kẽ từng li từng tí thì mình không biết xoay sở làm sao. Nhờ bạn mà mình đã đặt được vé thành công. Cám ơn bạn lần nữa nha!

 3. Bạn ơi cho mình hỏi lúc ấy bạn thanh toán vé tàu online bằng thẻ của ngân hàng nào vậy bạn? Do mình thanh toán bằng thẻ sacombank mà không thanh toán đc. Tks bạn

  1. Mình dùng thẻ của Standard Chartered và VIB bạn nhé. Bạn phải thanh toán bằng thẻ tín dụng (Credit Card) mới được nhé. Thẻ ghi nợ (debit card) sẽ không được chấp nhận đâu.

 4. cho e hỏi 1 chút ạ. nếu mình nhận vé thanh toán thì phải lấy vé trước bao lâu ạ (e thấy ghi là lấy vé 30′ trước giờ tàu chạy nhưng mình có phải thanh toán trước ko hay là cứ 30′ thì lấy vé và đi luôn là ok ạ?) VD nhà e đi vào 29/11 tới, tính đi hualien vào ngày 1/12, book vé onl rồi, 29/11 e sang đến nơi lấy vé và thanh toán luôn hay là phải thanh toán trước ạ? e cám ơn <3

 5. Hi bạn,
  Hôm nay là ngày 19/12/2018, mình vừa đặt vé đi từ Taipei sang Hoa Liên bằng TRA vào ngày 31/12/2018. Mình book xong thì nó ra màn hình ‘Đặt giữ chỗ thành công’. Trong màn hình này có dòng ‘Ticket-taking due date’ là 21/12/2018.

  Cái này là mình fai thanh toán trước ngày đó, hay là mình phải nhận vé trước ngày đó yay bạn. Hix tới ngày 30/12 mình mới đi lận, làm sao nhận vé trước ngày 21/12/2018 được. : ( mình lên đặt vé sớm thôi.

  Bạn có kinh nghiệm về cái này không, chỉ mình với nha
  Thank bạn

 6. Bạn ơi, hôm nay là 4/3, mình muốn đặt vé từ Tainan đến Kaohsiung ngày 23/3 nhưng khi hiện ra ô timetable sao mình không cách nào click vào chọn được? Tất cả các chuyến đều không thể chọn được 🙁 Năm ngoái mình làm theo chỉ dẫn của bạn và vô cùng êm thấm luôn, ko hiểu sao lần này lại ko được. Bạn giúp mình với, huhu

 7. Bạn ơi cho mình hỏi sao hôm nay mình không thể đặt vé TRA được nữa? Sau khi nhập đầy đủ thông tin kể cả passport, bấm “Start to order”, màn hình hiện ra “Booking fail: Interface source error”, làm đi làm lại mấy lần đều bị như vậy. Bây giờ làm sao đây bạn? Hic…

 8. Ban oi, cho hoi chut la minh di tu chiayi đen taichung luc 18h51 va bat chuyen taichung đi hoalien luc 19h25 phut. 34phut thi co du thoi gian cho minh di chuyen kip ko (trong cung 1taichung station)? Thanks ban

 9. Ad ơi, mình có tham khảo cách đặt vé tàu lửa của Ad rất dễ hiểu, tuy nhiên mình vẫn không book vé từ Đài Bắc đi Hoa Liên được, sau khi điền thông tin đầy đủ mà hệ thống không hiện nút màu vàng nên không biết mua vé bằng cách nào? Nhờ Ad hướng dẫn giúp mình với

 10. Dạ anh cho em hỏi, ga TRA cũng nằm chung địa điểm của Taipei Main Station đúng không ạ? Với lại vào khoảng giữa tháng 11 em có dự định đặt vé TRA đi từ Taipei tới Hualien, vậy anh có thể cho em xin mốc thời gian lý tưởng để đặt vé tàu trước được không ạ? (Vì thường em nghe một số người khuyên là nên đặt sớm trước 2-3 tuần, không biết có đúng không?)

 11. Anh cho em hỏi nên đặt vé tàu trước ngày đi bao lâu thì được ạ? Nay em có lên web để đặt vé trước cho ngày 14/11 nhưng không hiện ra nút màu vàng để thanh toán đó ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *