Khi đi du lịch Đài Loan, xe điện là phương tiện giao thông tiện lợi nhất giúp bạn di chuyển giữa các thành phố lớn: Taipei (Đài Bắc), Taichung (Đài Trung), Tainan (Đài Nam), Kaohsiung (Cao Hùng),…

Có hai loại xe lửa ở Đài Loan:

  • TRA (Taiwan Railways Administration) – hệ thống xe điện quốc gia, kết nối toàn bộ các thành phố lớn ở Đài Loan
  • HSR (High Speed Rai) – xe điện tốc độ cao, tương tự như Shinkansen ở Nhật, chỉ kết nối các thành phố ở bờ Tây, từ Taipei đến Kaohsiung.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai hệ thống tàu điện này để có thể lên kế hoạch cho chuyến khám phá Đài Loan sắp tới.

TRA – Tiện lợi, giá rẻ

Ưu điểm đầu tiên của TRA là các ga tàu điện nằm ngay trong trung tâm thành phố, rất tiện lợi cho việc di chuyển. Giá vé của TRA rẻ hơn HSR, giúp bạn tiết kiệm chi phí để dành ăn uống, vui chơi.

TRA là lựa chọn tối ưu với các hành trình ngắn, hoặc khi bạn cần dừng chân ở các trạm nhỏ địa phương.

HSR – Nhanh chóng, giá cao

HSR là loại tàu cao tốc, với tốc độ lên đến hơn 300km/h. Với HSR, bạn có thể đi từ Taipei đến Kaohsiung chỉ trong 2 tiếng, trong khi sử dụng TRA mất 5-7 tiếng tuỳ loại tàu Express (dừng ít trạm) hay Local (dừng nhiều trạm).

Tuy nhiên nhược điểm của HSR là các ga tàu thường nằm ở vùng ven thành phố, các bạn phải đón thêm xe điện / xe bus để vào trung tâm. Ngoài ra, giá của HSR cao hơn khá nhiều so với TRA.

Chọn TRA hay HSR?

Xét về tốc độ tàu chạy, TRA dĩ nhiên chậm hơn HSR. Nhưng nếu xét toàn bộ thời gian di chuyển giữa hai thành phố, đôi khi đi TRA sẽ nhanh hơn HSR, đặc biệt với các cự ly ngắn. Chẳng hạn dưới đây là so sánh thời gian giữa TRA và HSR khi di chuyển từ Kaohsiung đến Tainan:

  1. TRA: Từ căn hộ AirBnB của mình (ở trạm O7) đến trạm Kaohsiung station – R11 (ngay trung tâm Kaohsiung) khoảng 10 phút. Từ đây, đi đến Tainan Station (trung tâm Tainan) mất 26 phút. Căn hộ của mình nằm ngay cạnh trạm xe, chỉ mất 5 phút để đi bộ. Tộng cộng thời gian: 41 phút. Chi phí: khoảng 130NT
  2. HSR: Mất 20 phút để đến trạm ZouYing – R16 (nằm ở rìa Kaohsiung). Từ đây đi HSR đến ga HSR Tainan mất 10 phút. Sau đó phải đón thêm xe bus miễn phí để về trung tâm Tainan thêm 30 phút. Tổng cộng 60 phút. Chi phí: khoảng 160NT.

Rõ ràng HSR không phải là lựa chọn tối ưu khi di chuyển từ Kaohsiung đến Tainan khi chi phí cao hơn, nhưng lại mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể khi đi HSR phải chuyển đổi phương tiện đến 2 lần, MRT sang HSR, rồi sang bus. Trong khi với TRA chỉ cần đi MRT sau đó qua TRA là đến nơi.

Do đó, không phải lúc nào chọn tàu nhanh cũng là tối ưu. Tuỳ thuộc vào lịch trình và chi phí, các bạn nên cân nhắc chọn lựa giữa TRA và HSR khi đi khám phá Đài Loan. Coi chừng tốn nhiều tiền hơn mà lại lãng phí nhiều thời gian hơn.

Dưới đây là lựa chọn của vợ chồng mình trong chuyến đi chơi tháng 4/2017 vừa qua:

  • Kaohsiung – Tainan: TRA
  • Tainan – Taichung: TRA
  • Taichung – Taipei: HSR

Cả hai loại tàu này bạn đều có thể đặt vé online để chủ động lịch trình đi chơi, không lo hết vé vào phút chót. Tham khảo bài viết hướng dẫn đặt vé TRA dưới đây nha mọi người.

Kinh nghiệm du lịch Đài Loan – Hướng dẫn đặt vé xe điện TRA

Chúc các bạn có chuyến khám phá Đài Loan như ý!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *