Vợ chồng mình thường xuyên được bạn bè, người thân hỏi thăm kinh nghiệm du lịch tự túc. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất là các câu hỏi quanh việc tìm đường, làm sao để không bị lạc khi ở xứ người:

  • Làm sao biết đường đi nước bước đến các địa điểm tham quan?
  • Làm sao tìm được địa điểm ăn uống?
  • Làm sao để không bị lạc giữa một thành phố chưa từng đặt chân đến?

Đây có lẽ cũng là lo lắng của nhiều bạn mới lần đầu tiên xách ba lô lên và đi. Đừng lo, chẳng có gì khó cả!

Cứ xách ba lô lên đi. Việc tìm đường đã có Google Maps lo.

Google Maps là ứng dụng du lịch không thể thiếu trong bất cứ chuyến đi chơi nào của mình và gia đình. Chỉ cần kết nối mạng (Wifi hay 3G/4G), cùng vài thao tác trên ứng dụng, mình có thể nhanh chóng tìm ra phương tiện di chuyển nhanh nhất đến địa điểm cần đến. Bất kể mình đang ở Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc, Google Maps luôn là người dẫn đường tin cậy.

Dĩ nhiên đôi khi Google Maps cũng hay dở chứng, chỉ sai đường, hay xúi bậy đi vào ngõ cụt. Nhưng chẳng sao, đó là những trải nghiệm thú vị giúp chuyến đi thêm phần đáng nhớ.

Cài đặt Google Maps

Google Maps mặc định đã được cài đặt trên các điện thoại chạy hệ điều hành Android. Nếu bạn sử dụng iPhone và chưa có Google Maps, hãy tải ngay ứng dụng về điện thoại để chuẩn bị cho chuyến đi kế tiếp nhé. Mình sẽ có phần hướng dẫn sử dụng ngay bên dưới dành cho các bạn nào chưa quen dùng ứng dụng này.

Tải Google Maps

Hướng dẫn tìm đường đi bằng Google Maps

Một trong những tính năng hữu dụng nhất của Google Maps là tiện ích tìm đường đi giữa hai điểm khác nhau. Sau khi bạn nhập vào điểm đầu và điểm cuối, Google sử dụng thuật toán tìm kiếm thông minh nhanh chóng đưa ra nhiều lựa chọn di chuyển khác nhau cho bạn chọn lựa: bằng xe hơi (taxi), bằng phương tiện công cộng (xe bus, xe điện), đi bộ hoặc bằng UBER (tùy thành phố mà tính năng này có khả dụng hay không). Mình thường chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng cho tiết kiệm, vừa đỡ lo kẹt xe.

Dưới đây là ví dụ mình hướng dẫn tìm đường đi từ vườn thú Ueno Zoo đến công viên Hitachi Seaside Park (Tokyo, Nhật Bản). Đầu tiên các bạn nhớ mở ứng dụng Google Maps trên điện thoại. Chắc chắn rằng bạn đang truy cập Wifi hoặc đang có kết nối mạng 3G/4G để ứng dụng có thể truy cập Internet.

huong dan google maps 2
Địa điểm bắt đầu: Ueno Zoo, Tokyo. Bấm vào biểu tượng mũi tên ở góc dưới màn hình để bắt đầu tìm đường đi
huong dan google maps 3
Nhập địa điểm cần đến
huong dan google maps 4
Chọn Hitachi Seaside Park
huong dan google maps 5
Nhiều lựa chọn cho bạn để đi từ Ueno Zoo đến Hitachi Seaside Park

Ngay sau khi bạn chọn địa điểm đầu và cuối, Google sẽ tìm kiếm và đưa ra các lựa chọn di chuyển cho bạn. Trong hình trên là các lựa chọn di chuyển bằng xe bus/xe điện kèm theo chi phí giá vé. Bạn có thể bấm vào biểu tượng xe hơi để xem đường đi bằng taxi hoặc bấm vào biểu tượng hình người để xem đường đi bộ. Để xem chi tiết đường đi, các bạn bấm vào lựa chọn mình muốn. Ví dụ mình bấm vào dòng đầu tiên trong ô đỏ.

huong dan google maps 6
Chi tiết đường đi

Chi tiết đường đi từ Ueno Zoo đến Hitachi Seaside Park như sau:

  • Đi bộ 650m đến ga Ueno Station
  • Đón xe điện JR Hitachi-Tokiwa, đi đến ga Katsuta Staton. Thời gian: 1 tiếng 23 phút
  • Đi bộ 120m đến bến xe bus
  • Đón xe bus đến Hitachi Seaside Park

Bạn có thể bấm vào MAP để xe chi tiết hướng dẫn đi bộ để tránh bị lạc.

huong dan google maps 1
Chi tiết đường đi bộ từ Ueno Zoo đến Ueno Station

Trên đường đi, các bạn nhớ chú ý theo dõi địa điểm hiện tại của mình (my location) để xem có đi lạc ra khỏi lộ trình không nhé. Đặc biệt khi đi xe điện, nhớ chú ý đi đúng hướng. Cần chú ý để nếu phát hiện đi sai, có thể quay đầu lại ngay, đỡ mất thời gian.

Ngoài tính năng dẫn đường, Google Maps còn có chức năng giới thiệu nhà hàng, khách sạn, nhà thuốc,…Tuy nhiên mình ít khi sử dụng các tính năng này. Để tìm kiếm nhà hàng, quán cafe, mình thường sử dụng Foursquare hơn. Bài viết kế tiếp mình sẽ giới thiệu về ứng dụng này.

Chúc các bạn có chuyến đi chơi đáng nhớ, không bị lạc đường!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *