Xuyên suốt hành trình 20 ngày khám phá Nhật Bản, mình như một đứa trẻ không ngừng bất ngờ, không ngừng háo hức, không ngừng mê đắm mỗi địa danh mình từng đi qua. Cảnh sắc thiên nhiên Nhật Bản đẹp tráng lệ không thể diễn tả nổi bằng từ. Vì vậy mà di sản văn hoá Thế giới tại Nhật Bản nhiều như nấm mọc sau mưa, khiến du khách không tài nào tham quan hết nổi.

Shirakawago là địa điểm mình yêu thích nhất nhất nhất trong suốt chuyến đi. Shirakawago ở tỉnh miền trung Gifu là một trong hai ngôi làng cổ độc đáo nhất Nhật Bản. Làng được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1995. Đặc điểm nổi bật của Shirakawago là mái nhà tranh dốc hình chữ V úp ngược như kiểu chắp bàn tay Gassho zukuri – một kiểu chắp tay trong nghi lễ cầu khấn Phật của người Nhật. Làng có 114 ngôi nhà cổ, ngôi nhà cổ nhất của làng có tuổi đời hơn 400 năm.

ogi shirakawa

Những mái nhà trong làng Shirakawa-go đều được lót cỏ tranh, lớp cỏ dày khoảng 50cm. Các mái nhà được xây dựng rất dốc để mưa và tuyết rơi thẳng xuống đất, không đọng lại được lâu. Mục đích của những mái nhà dày hoành tráng này vừa để che đỡ ngôi nhà vượt qua thiên tai mà lại mang yếu tố tôn giáo tâm linh. Vì vậy, Shirakawago là biểu tượng cho tinh thần Nhật Bản cổ xưa.

shirakawago bldl 1801
shirakawago bldl05
Đến tận ngày nay, Shirakawago vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp nguyên thuỷ của mình bất chấp mọi biến động thời gian. Khi đến đây, một cảm giác yên bình hiền hoà bao quanh mình, đem đến sự an nhiên dễ chịu lạ lùng.

Chiếc cầu nổi tiếng nhất ở Shirakawago là cầu Deaibasi – Cầu Kỳ duyên dài 107 m – lối dẫn chính vào làng. Theo mình nghiên cứu, đây được xem là biểu tượng của ngôi làng, cho thấy mong muốn luôn được sum vầy, hòa thuận. Vừa đẩy xe của Silk đi qua chiếc cầu nổi tiếng, hai mẹ con chụp được vài pose tuyệt vời tại đây. Khung cảnh đẹp khủng khiếp như tranh vẽ.

shirakawago bldl02
shirakawago bldl11
Mình được biết 80% người dân làng cổ đã bỏ nghề nông nghiệp chuyển sang làm dịch vụ và du lịch.  Hiện một số hộ gia đình vẫn đang trồng lúa nước nhưng để bảo vệ cảnh quan của làng vì cánh đồng lúa cũng thuộc di sản văn hóa thế giới. Lúa gạo, hoa màu chỉ được trồng vừa đủ để gia đình ăn trong năm.
Các bạn có thể quan sát các công cụ làm nông xa xưa và những đồ dùng sinh hoạt hằng ngày như chày, cối giã gạo, trang phục… qua phòng trưng bày hiện vật ngay trong khu Open Air Museum của Shirakawago. Ngoài ra, còn có những ngôi nhà cổ được khéo léo di dời vào khu vực bảo tàng trên để cho du khách dễ tham quan khám phá.

shirakawago bldl13
Nếu các bạn muốn tham gia lễ hội Dobudo – lễ hội lớn nhất tại Shirakawago thì nên đi vào tháng 1 và tháng 2 hằng năm. Đây là dịp người dân uống rượu gạo mừng vụ mùa và cầu mong các vị thần chở che để dân làng có thu hoạch tốt ở vụ mùa sau. Ngoài ra, vào các tối thứ bảy, làng còn tổ chức thắp sáng điện trong tất cả các ngôi nhà cổ tạo nên lễ hội ánh sáng thu hút khách du lịch.

shirakawa go gifu
Hoặc mùa đông tháng 12 để chiêm ngưỡng ngôi làng cổ phủ đầy một màu trắng xoá huyền ảo

shirakawago winter

Mình đi vào giữa tháng 11 nên chỉ có thể thưỡng lãm khung cảnh lá chuyển sắc đỏ nhưng cũng đủ mãn nhãn. Vì vậy, Shirakawago là địa điểm du lịch các bạn nhất định phải ghé qua để không hối tiếc cả chuyến đi tham quan Nhật nhé.

shirakawago bldl09
Các bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp mùa thu lãng mạn …đẹp rụng rời tại Shirakawago

Cách thức di chuyển và mua vé tham quan Làng cổ Shirakawago

Phương tiện duy nhất đến đến tham quan làng cổ Shirakawago là xe bus. Bạn có thể đi từ Toyama hoặc Kanazawa đều được.

  • Chuyến đi: Bạn mua vé xe bus tại Ga tàu điện Toyama Station với giá vé là 1700 Yên/ người
  • Chuyến về: Bạn mua vé xe bus về Kanazawa với giá vé là 1850 Yên/ người
  • Bạn có thể mua vé tại ga như trên hoặc đặt mua online tại Japan Bus Online
  • Làng cổ Shirakawago không thu phí vào cửa tham quan nhé
  • Để tham quan khu Open Air Museum của Shirakawago, bạn phải mua vé tham quan 600 Yên/ người

Chúc các bạn có những trải nghiệm đáng nhớ tại Di sản Văn Hoá Thế Giới tuyệt vời Shirakawago nhé.

shirakawago bldl07

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *