Chia sẻ với các bạn vài kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng khi đi nước ngoài để tránh không rơi vào tình trạng éo le có thẻ mà không quẹt được như mình đã từng gặp trước đây. Bạn nào hay đi công tác hay đi du lịch có thói quen sử dụng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ thay tiền mặt thì tham khảo các mẹo dưới đây để tránh gặp rắc rối khi thanh toán.

1. Luôn mang theo càng nhiều thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ càng tốt

Nếu bạn không có thói quen hoặc muốn an toàn không muốn thanh toán bằng tiền mặt khi đi nước ngoài, đừng đặt hết niềm tin vô 1-2 cái thẻ đang có. Kinh nghiệm của mình cho thấy thanh toán bằng thẻ nhiều khi rất hên xui, nhất là ở nước ngoài. Trước đây mình dùng thẻ tín dụng của ANZ, nhiều khi đi mua đồ ở Việt Nam toàn báo lỗi, xài vài tháng sợ quá huỷ luôn cho khoẻ. Xài thẻ mà lúc nào cũng mang tiền mặt theo đề phòng thì xài làm gì.

Đi nước ngoài thì không có thẻ nào của Việt Nam là đáng tin cậy 100% hết. Nhiều khi thanh toán bị lỗi là do ngân hàng bên nước ngoài không chấp nhận thẻ Việt Nam, có thể do lỗi kết nối, cũng có thể là do bên ngân hàng Việt Nam thấy giao dịch lạ nên tự động khoá thẻ, hoặc do cái thẻ bị trầy xước nhiều quá nên lúc xài được lúc không, không biết đường nào mà tránh. Tóm lại, nếu bạn có bao nhiêu thẻ tín dụng, nên mang theo hết để phòng thân. Mình luôn mang theo ít nhất 3 cái thẻ tín dụng và 2 cái thẻ ghi nợ mỗi khi đi nước ngoài. Thẻ ghi nợ không cần có nhiều tiền trong tài khoản nhưng bạn sẽ cần đến nó trong trường hợp thẻ tín dụng của bạn không xài được, lý do tại sao như vậy thì bạn xem ở dưới để hiểu thêm.

2. Luôn thanh toán tiền khách sạn 1 ngày trước ngày check out

Tại sao phải thanh toán tiền trước 1 ngày? Không phải tự nhiên mình cẩn thận vậy đâu, chẳng qua mình đã từng gặp vấn đề trước đây rồi nên mới vậy.

Cách đây 3 năm trong 1 lần đi công tác Malaysia, lúc đó mình chỉ có 1 cái thẻ tín dụng duy nhất do công ty cấp. Chủ quan nó là thẻ American Express, hàng xịn mà, nên không có làm thêm cái thẻ nào khác để đem theo hết. Một ngày trước khi check out, mình chẳng nhớ lý do tại sao mình lại đi thanh toán tiền phòng vào sáng hôm đó, nhưng nghĩ lại thấy đúng là số mình hên. Nhớ lúc đó khách sạn thông báo là thẻ không hoạt động, không thanh toán được, mặt mình tái mét không biết làm sao. Gọi điện cho sếp cầu cứu, sau nhiều cuộc điện thoại của sếp, cuối cùng mình gặp được nhân viên dịch vụ của American Express. Sau khi giải bày tình cảnh, đợi người ta kiểm tra, đến tối ngày hôm đó kiểm tra lại thì thẻ mới hoạt động được. Chẳng hiểu nó bị lỗi gì, nhưng mình cũng chẳng quan tâm, thoát nạn là hên rồi.

Nếu lần đó mình không vô tình thanh toán trước 1 ngày mà đợi đến lúc check out thì chắc vấn đề sẽ trầm trọng hơn rất nhiều. Trễ giờ máy bay là một trong những hậu quả dễ đoán nhất. Bởi vậy, rút kinh nghiệm, tất cả những lần đi nước ngoài, kể cả công tác hay du lịch, mình luôn thanh toán tiền khách sạn 1 ngày trước ngày check out để nếu có bất trắc gì còn trở tay xử lý kịp.

3. Luôn chuẩn bị sẵn thông tin ngân hàng và người thân để cầu viện

Trong trường hợp thẻ tín dụng không sử dụng được, cách tốt nhất là bạn nên gọi ngân hàng nơi mở thẻ để được giúp đỡ. Đó là lý thuyết nếu dùng thẻ ở Việt Nam. Còn trên thực tế, khi đi nước ngoài, gọi điện thoại quốc tế về cho tổng đài qua để hết các bước xác mình, kiểm tra giải quyết sẽ tốn rất nhiều tiền cước điện thoại. Mà cũng chưa chắc gọi xong vấn đề được giải quyết. Bởi vậy bữa nay mình gặp vấn đề không hề gọi cho ngân hàng chi cho tốn tiền mà gọi cho vợ để cầu cứu.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu không gặp sự cố thanh toán thẻ tín dụng tối nay. Sau một tuần cắm trại ở Jakarta, mai là mình được về nước rồi. Như thường lệ, sau khi ăn tối, mình ra tiếp tân thanh toán tiền trước để đề phòng bất trắc. Điều lo sợ nhất đã đến, trong 3 cái thẻ tín dụng mình mang theo, cái thẻ JCB Sacombank có hạn mức cao nhất giở chứng không kết nối được. Hai cái thẻ còn lại quẹt hết hạn mức cũng không đủ trả tiền phòng, còn thiếu hơn chục triệu. Lập tức lôi ngay cái thẻ ghi nợ VISA Citibank sơ cua ra thì mới nhớ là còn có vài triệu, cũng không đủ tiền luôn. Bế tắc chưa! Giờ kiếm tiền đâu ra để trả khách sạn đây.

Giờ thì cái thẻ ghi nợ nó mới phát huy sức mạnh. Thẻ ghi nợ kết nối với tài khoản ngân hàng nên chỉ cần nhờ ai ở Việt Nam có tiền trong tài khoản cùng ngân hàng chuyển khoản qua là sẽ nhận được tiền ngay. Sau đó dùng thẻ ghi nợ để thanh toán. Cái chính là nếu bạn rơi vào tình huống tương tự, bạn có biết ai có tiền sẵn để gọi không. Còn mình, cũng may mình có nhiều bạn bè sử dụng tài khoản của Citibank, nên lập tức gọi về cho vợ (bằng ứng dụng LINE), nhờ vợ gọi cho bạn để chuyển khoản qua dùm. Nhanh gọn lẹ, đúng 3 phút sau, tài khoản của mình đã có tiền, thanh toán hoàn tất! Nếu không có thẻ ghi nợ, không có vợ giúp đỡ và không có sẵn đứa bạn nào có sẵn tiền để cho mượn tạm thì mình cũng chẳng giải quyết sao.

Lời kết

Thẻ tín dụng đúng là tiện lợi và an toàn hơn tiền mặt rất nhiều nhưng đừng đặt hết niềm tin vào nó. Rủi ro luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Luôn nhớ chuẩn bị sẵn phương án dự phòng khi đi nước ngoài để tránh gặp phiền phức chuyện tiền bạn nha bạn. Hy vọng không có ai rơi vào tình huống tương tự như mình hôm nay, và nếu có cũng sẽ có cách để giải quyết êm xuôi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *