Nhật Bản được mệnh danh là một trong những đất nước thân thiện và an toàn nhất Thế giới. Không lấy gì làm ngạc nhiên khi gia đình BLDL tự tin – mạnh dạn xách con nhỏ du hí Nhật Bản hai lần mà lần nào tụi mình cũng trụ lại hơn nửa tháng. Đủ để các bạn thấy được đất nước mặt trời mọc “dễ thương” thế nào với tất cả mọi người đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

Không chỉ cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, trong lành mà những con người nơi đây mới chính là yếu tố quan trọng khiến khách thập phương đã đến thăm Nhật Bản cứ lưu luyến mãi không về.

Bởi con người Nhật Bản là con người tử tế – lịch sự – đáng yêu nhất Quả đất.

Nhờ những con người nơi đây mà Nhật Bản là:

Nơi mà bạn không bao giờ sợ bị lạc

https://www.instagram.com/p/Bof24_SHYwm/

Ý mình không phải bạn đến Nhật là bạn sẽ bao giờ bị lạc mà là không bao giờ có cảm giác sợ hãi khi bị lạc. Bởi luôn luôn sẽ có người tích cực giúp đỡ bạn thoát ra khỏi tình cảnh bấn loạn với tấm bản đồ trên tay.

Gia đình mình đi Nhật hai lần: một lần vào hè, một lần vào thu. Lần đầu tụi mình lạc đường không dưới hai chục lần. Dù không rành nói tiếng Anh nhưng người Nhật luôn luôn cố gắng giúp bạn tìm đường bằng …ngôn ngữ hình thể. Chỉ trỏ, vẽ, biểu cảm gương mặt, tay chân để bạn hiểu ra ý họ. Khi mọi “body language” đều thất bại, người Nhật có tâm đến mức họ sẵn sàng bỏ công việc đang làm để dắt bạn đến tận nơi bạn cần đến. Và tụi mình đã được ân huệ đó vài lần. Thật bất ngờ trước độ trìu mến hiếu khách của con người Nhật Bản.

Nơi mà dù không biết tiếng địa phương, bạn vẫn tự tin

Một kỉ niệm đáng yêu mà tụi mình nhớ mãi đó là lúc vào mini mart mua vé tham quan bảo tàng Doreamon. Trời ạ, chương trình đặt mua vé vào bảo tàng mèo máy “hay” lắm – không một chữ tiếng Anh, tất cả đều là tiếng Nhật @@ Hai đứa lớn thêm con gái nhỏ đứng tòng ngòng gần hai tiếng đồng hồ trước cái máy nhỏ xíu mà không biết làm sao để mua được vé.

Chị bán hàng trong siêu thị đã nhiệt tình đến cứu vớt gia đình mình, thao tác gọn lẹ trên máy trong tích tắc. Dù không biết chị đang nói gì nhưng lúc nào chị cũng cười rất tươi đầy thân thiện và cúi đầu “hei hei” liên tục. Quá xá đáng yêu.

Nơi mà bạn không bao giờ sợ mất trộm

Nhật là nơi duy nhất mình dám tự tin cầm ipad, iphone tung tăng ngoài đường mà không bao giờ sợ bị…giựt. Thậm chí, khi chạy bộ đêm khuya một mình, mình cũng không bao giờ lo lắng bị ai đó làm hại.

Nếu bạn có vô tình làm rơi đồ hay để quên đồ ở đâu đó, hãy tin mình là bạn sẽ tìm lại được ở đúng nơi bạn làm rơi hoặc một ai đó đã đem đến nơi có trách nhiệm giao nộp để đợi bạn đến lấy.

Nơi mà mẹ bỉm sữa có thể hoàn toàn an tâm du lịch

Không lấy gì làm lạ với hình ảnh các bà mẹ bỉm sữa Nhật nghỉ làm cả năm để ở nhà sinh con – nuôi con – trông con. Nước Nhật có tỉ lệ dân số già khá cao do người trẻ ngại sinh em bé. Một lí do lớn bởi họ quá bận rộn với công việc. Về sự siêng năng và bản chất tỉ mỉ, khó có dân tộc nào qua được người Nhật.

https://www.instagram.com/p/BmSHqo3n4Y9/

Do đó, bạn sẽ ngộ ra trẻ em rất được đề cao sự quan tâm ở xứ sở này. Đâu đâu cũng có phòng cho mẹ và bé trên đường hay trong khu tàu điện; ghế ngồi ưu tiên cho mẹ bầu và mẹ bỉm sữa khắp nơi, các sản phẩm chất lượng cao an toàn cho trẻ nhỏ…Viết đến đây mình chợt nhớ có một lần khi đang đẩy xe chở Silk xuống tàu điện, mình không nhấc nổi chiếc xe đẩy vì quá nhiều đồ. Cả một tốp người xa lạ xúm lại giúp mình bưng đồ và đẩy xe xuống tàu. Xúc động muốn rơi nước mắt. Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn bạn nhỉ.

https://www.instagram.com/p/BmnK1BbHAjP/

Nơi mà mọi thứ không bao giờ trễ

Mình phải cúi người thán phục trước độ chính xác và kỉ luật cao của con người Nhật Bản. Mọi thứ đều chính xác đến từng giây chứ không phải phút bạn nhé. Tàu điện, xe buýt, cửa hàng, trung tâm mua sắm…tất cả đều hoạt động đúng giờ giấc đến từng giây một.

Kỉ niệm lần mà cả nhà mình đi kiếm tiệm cari thần thánh ở Sapporo ba lần là minh chứng hùng hồn nhất. Trong ba lần thì có hai lần là tụi mình đi trễ quá 10 phút. Lần cuối cùng mình chỉ đến trễ có một phút thôi mà nhân viên nhất định phải giải thích rồi xin lỗi vì cửa tiệm phải đóng cửa đúng giờ haha.

https://www.instagram.com/p/Bo-yX0Jnlmd/
Ăn được cà ri ở đây vất vả lắm đó :))

Và không biết bao nhiêu lần tụi mình ngậm ngùi nhìn xe buýt chạy qua trước mặt vì trễ vài giây @@

Và còn vô vàn những điều đáng yêu chưa thể nói hết về sự tử tế của con người Nhật Bản. Nếu ai chưa từng đến Nhật, mình tin bạn sẽ yêu quý con người nơi đây như BLDL vậy. Chúc các bạn có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở dễ thương này nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *