Có lẽ ít nhiều mọi người đều được nghe qua về dân tộc người Khmer và những nét văn hoá độc đáo riêng của họ. Theo mình được biết, đồng bào Khmer Nam bộ hiện nay có trên một triệu người, tập trung chủ yếu ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Vĩnh Long… Người Khmer hiền hòa, hiếu khách, đa số sống bằng nghề nông, theo Phật giáo thiểu thừa và có những hình thức sinh hoạt văn hóa độc đáo qua ca múa cũng như lễ hội.

Nguoi Khmer- BL&DL06
Dân tộc người Khmer với văn hoá dân tộc đặc sắc

Văn hóa ẩm thực của người Khmer rất phong phú và đa dạng. Người Khmer thích ăn những món ăn có vị chua cay đậm đà. Đa phần các món ăn được nấu với dừa hoặc nước cốt dừa béo ngậy. Họ lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên, chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Đến nay, đồng bào Khmer nổi tiếng với các món ăn đặc trưng như: mắm bò hóc, canh chua, canh som lo, bún nước lèo, cốm dẹp, bánh thốt nốt, nước thốt nốt,v.v…

Khmer food-BL&DL07
Các món ăn của người Khmer đa phần có vị chua cay đậm đà và nhiều màu sắc

Do mình đang bầu bì ở tuần thứ 37 nên không còn cơ hội để vi vu du lịch xa xôi. Có lẽ vì vậy mà “Nhà” mình thường xuyên dắt díu bầu thưởng thức nhiều món ăn ngon, mới lạ trước khi “lên dĩa” 1F601. Không phải ngẫu nhiên mà mình ê a về ẩm thực của người Khmer với các bạn. Chẳng phải vì cuối tuần vừa rồi, ăn mừng một dịp vui của gia đình, hai đứa đã ghé thăm nhà hàng Con gà trống – 285/145 Bis Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, Tp.HCM – địa chỉ nhà hàng mang concept Khmer đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua!

Congatrong Restaurant -BL&DL08
Nhà hàng Con gà trống với không gian khoáng đãng được trang trí bằng những vật dụng thô sơ gần gũi

Thực đơn nhà hàng rất phong phú, đa dạng nhiều món ăn lạ mắt được trang trí hấp dẫn. Trước khi đến đây, mình có tham khảo review của các bạn trẻ về một số món ăn nổi bật tại Con gà trống. Hai vợ chồng mình đa phần “tia” những món được ký hiệu best choice trong menu. Khai vị với gỏi bò ngũ sắc, món chính là cá lóc nhảy múa chiên giòn, món ăn kèm là tàu hủ chiên phông sa và kết thúc tráng miệng bằng chè sương sáo củ năng hạt lựu 1F618. Đọc sơ qua thấy danh sách order có vẻ hợp lý và vừa phải nhưng sự thật là vợ chồng mình no “cành hông” nặng trĩu khi ăn xong.

Congatrong -BL&DL01
Gỏi bò ngũ sắc thơm ngon lạ miệng
Congatrong -BL&DL02
Nước mía lau thanh mát của mình được đựng trong cái lu nhỏ ngộ nghĩnh

Theo mình, lựa chọn tuyệt vời nhất của bữa tối hôm ấy là món cá lóc nhảy múa chiên giòn. Cá đem ra trên một dĩa to tướng, vàng rụm, uốn cong như đang nhảy múa 1F600, trình bày ấn tượng với nấm kim châm giòn rụm phủ đầy lên trên.  Đặc biệt, nước sốt chua ngọt đậm đà rưới đều mặt cá, thơm lừng mùi tỏi, củ hành tím và vị the the của lá chanh.

Cá lóc chiên vàng dùng chung với bún tươi, rau sống, xà lách, cuốn bánh tráng ăn kèm với nước sốt. Mọi hương vị chua, cay, ngọt, mặn đều gói trọn hài hoà trong món cá này. Với giá 265k/ phần, phần ăn vô cùng hợp lý cho 2-3 người dùng. Ngoài ra, các bạn có thể thử qua đặc sản heo mát xa nướng nổi tiếng của nhà hàng. Chồng mình đợt trước dùng qua cũng khen tấm tắc.

Congatrong -BL&DL04
Cá lóc vàng rụm, uốn cong như đang nhảy múa với sốt chua ngọt và kim châm hấp dẫn
Congatrong -BL&DL05
Cá lóc chiên vàng dùng chung với bún tươi, rau sống, xà lách, cuốn bánh tráng. Ngon cực kì!!!

Tàu hủ chiên phong sa thì thơm thơm cay cay lạ lạ với ớt sả phi vàng ăn kèm với lá chanh chiên giòn ngộ nghĩnh. Ngoài ra các món ăn còn lại đều thơm ngon và đậm đà gia vị. Tráng miệng theo mình tạm ổn không đặc sắc mấy.

Congatrong -BL&DL03
Tàu hủ chiên phong sa thì thơm thơm cay cay lạ lạ với lá chanh chiên giòn ngộ nghĩnh

Mong các bạn có một trải nghiệm mới tuyệt vời với các món ăn Khmer tại Con gà trống nhé 😉

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *