Sau khi đã được cấp visa du lịch Nhật Bản tự túc, mình bắt đầu các công việc chuẩn bị cho chuyến đi: đặt vé máy bay, lên kế hoạch đi chơi, đặt khách sạn, mua JR Pass, mua bảo hiểm du lịch.

I. Đặt vé máy bay

Trong 2 chuyến đi Nhật Bản trước đây vào năm 2016 và 2018, mình bay với Air Asia (2016) và EVA Air (2018). Còn năm nay mình sẽ bay với Vietjet Air: bay đến Tokyo và bay về từ Osaka.

Để tìm lịch bay giá rẻ, mình khuyến khích bạn sử dụng website KAYAK. Nó sẽ liệt kê tất cả các lựa chọn cho lịch trình bay bạn đang tìm, kèm theo sắp xếp theo giá tiền, theo lựa chọn bay thẳng hay phải quá cảnh.

kayak

Như trong hình trên, lịch bay khứ hồi từ TP.HCM đến Tokyo với Vietjet Air là tiện lợi nhất, cả hai chặng đều bay thẳng, giá 9.576.000 / người. Hoặc nếu muốn giá rẻ thì chọn đi với Vietjet Air, về với Air Asia, giá 8.702.000.

Sau khi đã xác định hãng nào có giá rẻ nhất, mình sẽ truy cập trực tiếp website của hãng để đặt vé.

II. Lên kế hoạch đi chơi

Nếu bạn còn bỡ ngỡ chưa biết đi đâu làm gì ở Nhật thì hãy tham khảo website Japan Guide. Đây là trang tổng hợp thông tin du lịch Nhật Bản mình thường xuyên truy cập mỗi khi cần nghiên cứu về địa điểm vui chơi.

Bạn có thể bấm vào từng khu vực, thành phố ở Nhật Bản để xem danh sách các địa điểm tham quan nổi tiếng nhất. Sau đó điền tên các điểm tham quan này vào lịch trình lưu trú để hoàn thành hồ sơ xin visa.

japan guide kyoto destination
Các địa điểm tham quan ở Kyoto, được phân loại bằng các dấu tròn dựa trên mức độ phổ biến. 3 chấm tròn là cực kỳ phổ biến, must visit!

Bạn còn có thể tìm kiếm địa điểm tham quan dựa trên sở thích: Bảo tàng, Đền chùa, Nghệ thuật, Ẩm thực, hoặc tìm kiếm theo từng mùa trong năm. Japan-Guide có các mục phân loại rất hữu ích.

Ngoài ra, Japan Guide còn cung cấp rất nhiều các thông tin du lịch hữu ích khác: lịch trình du lịch dựa trên số ngày hoặc khu vực, mua Rail Pass, chọn nơi lưu trú,…

III. Đặt khách sạn

Những lần đi Nhật trước đây, mình thường xuyên chọn đặt căn hộ AirBnB bởi sự tiện nghi và giá rẻ. Tuy nhiên ở thời điểm 2023 hiện tại, AirBnB không còn là sự lựa chọn lý tưởng.

Số căn hộ AirBnB đã suy giảm rất nhiều sau khi chính phủ Nhật áp dụng luật kiểm soát căn hộ cho thuê gắt gao hơn từ năm 2018. Điều này khiến giá thuê AirBnB tăng cao chóng mặt.

Trong chuyến đi lần này, mình đều chọn lưu trú ở khách sạn. Tuy không gian không rộng rãi thoải mái như ở căn hộ AirBnB nhưng bù lại có thêm các tiện ích: ăn sáng, phòng gym, onsen (tuỳ khách sạn). Và quan trọng hơn là giá khách sạn rẻ hơn giá AirBnB.

Đặt phòng ở đâu? AgodaBooking.com thẳng tiến!

IV. Mua Japan Rail Pass

Một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất khi du lịch Nhật Bản tự túc là bạn phải mua Rail Pass trước khi lên đường. Rail Pass chỉ dành cho khách du lịch, không dành cho người Nhật. Do đó, bạn cần phải mua Rail Pass trước khi lên đường đến Nhật.

1. Rail Pass là gì?

Japan Rail Pass hay còn gọi là JR Pass là một tấm thẻ cho phép bạn di chuyển không giới hạn trên tất cả các hệ thống giao thông thuộc JR trên khắp nước Nhật. Chỉ dành riêng cho khách du lịch với thị thực tạm thời (Temporary Visitor visa), JR Pass cho phép bạn sử dụng hệ thống đường sắt trên khắp nước Nhật, kết nối nhiều thành phố và khu vực thật dễ dàng và tiện lợi.

Mỗi loại Rail Pass sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, áp dụng cho từng khu vực khác nhau và các loại phương tiện khác nhau. Tham khảo chi tiết các loại Rail Pass ở đây: https://www.japan-guide.com/e/e2357.html

2. Japan Rail Pass

Trong số các loại Rail Pass, Japan Rail Pass (JR Pass) là loại phổ biến nhất, có thể sử dụng trên toàn nước Nhật. JR Pass có 3 thời hạn sử dụng: 7, 14 và 21 ngày với mức giá như sau

  • 7 ngày: 29,650 yen (Ordinary Car) – 39.600 (Green Car)
  • 14 ngày: 47,250 yen (Ordinary Car) – 54.120 (Green Car)
  • 21 ngày: 60,450 yen (Ordinary Car) – 83.390 (Green Car)

Trẻ em từ 6-11 tuổi được giảm 50%. Trẻ em dươi 6 tuổi.

Green Car là các toa tàu cao cấp, kiểu như Business Class khi đi máy bay, ghế rộng hơn toa thường (Ordinary Car). Mình đã đi nhiều lần và thấy ghế của Ordinary Car đã quá sướng, không cần phải mua loại Green Car.

Dưới đây là bản đồ tuyến xe điện và Shinkansen (tàu siêu tốc) dành cho JR Pass.

japan jr pass route

Ngoài ra, còn có rất nhiều các tuyến xe điện, xe bus, phà khác bạn có thể sử dụng khi mua JR Pass. Xem chi tiết ở đây: Japan Rail Pass.

JR Pass chỉ có lợi khi bạn di chuyển liên tục giữa nhiều thành phố bằng Shinkansen. Nếu chỉ ở loanh quanh 1 khu vực như Kansai, Tokyo,…, bạn nên chọn mua các loại Rail Pass dành riêng cho từng khu vực sẽ tiết kiệm hơn.

Để tính toán chi phí thiệt hơn khi mua JR Pass so với mua vé lẻ, bạn có thể sử dụng công cụ tính toán ở đây: https://www.japan-guide.com/railpass/

3. Mua JR Pass ở đâu?

Mình mua JR Pass trực tiếp ở văn phòng của công ty JTB-TNT (57 Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, TP. HCM). Cần phải đem theo hộ chiếu để xuất vé khớp với thông tin trên hộ chiếu.

Bạn cũng có thể mua trên website Klook, nhưng phải đợi 7-10 ngày để ship về Việt Nam.

4. Sử dụng JR Pass

JR Pass nhậnđược từ đại ly bán chỉ là một tờ giấy A4 xác nhận, chưa thể sử dụng trực tiếp để đi đi tàu điện ở Nhật. Sau khi đến Nhật, bạn cần phải ghé văn phòng JR để đổi giấy xác nhận này thành cuốn sổ Japan Rail Pass như hình bên dưới.

japan rail pass
Japan Rail Pass

Trên tờ giấy xác nhận JR Pass có in sẵn địa điểm của các phòng vé JR tại các sân bay của Nhật để bạn dễ dàng tìm kiếm sau khi hạ cánh. Khi đổi qua vé JR Pass, bạn cần cung cấp ngày kích hoạt để sử dụng. Ngày kích hoạt phải trong vòng 30 ngày từ ngày đổi vé.

5. Lưu ý khi sử dụng JR Pass

Bạn cần kiểm tra kỹ phương tiện vận chuyển mình sắp dùng có được bao gồm trong JR Pass chưa để tránh chi phí phát sinh.

Ví dụ: JR Pass không áp dụng cho các tàu Shinkansen Nozomi và Mizuho (2 tàu cao cấp và nhanh nhất). Bạn chỉ có thể dùng cho tàu Hikari và Sakura (đi chậm hơn do ghé nhiều trạm hơn)

Xem chi tiết các tuyến xe điện, bus và phà được sử dụng với JR Pass ở đây: https://www.japan-guide.com/e/e2361.html

V. Mua bảo hiểm du lịch

Mình luôn mua bảo hiểm du lịch cho cả nhà trong các chuyến du lịch để yên tâm vui chơi. Lỡ xui xẻo bị bệnh thì sẽ có bảo hiểm hỗ trợ chi phí. Chi phí bảo hiểm du lịch cho chuyến đi 14 ngày của cả gia đình chỉ khoảng 1.000.000. Quá hợp lý!

Mình mua bảo hiểm du lịch của Liberty Insurance: Bảo Hiểm Du Lịch | Công ty Bảo hiểm Liberty Việt Nam. Mọi thao tác đều được thực hiện trực tuyến: chọn địa điểm, thời gian, và thanh toán. Cực kỳ tiện lợi!

Vậy là xong. Mọi thủ tục chuẩn bị cần thiết đã sẵn sàng. Giờ chỉ chờ xách vali lên và đi chơi thôi!

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *