Xin chào mọi người! Ba Lô đã trở lại chia sẻ trên blog BLDL sau nhiều năm biệt tích giang hồ.

Hiện tại, gia đình mình đang chuẩn bị cho chuyến du lịch Nhật Bản lần thứ 3, sẽ khởi hành ngay trước Tết Nguyên Đán. Chuyến đi sẽ kéo dài 14 ngày, với kế hoạch dự tính như sau:

 • Hạ cánh ở Tokyo, đi chơi Disneyland.
 • Chu du qua Nagano để trượt tuyết và tắm onsen.
 • Thẳng tiến lên Hokkaido, dừng chân ở Sendai, Hakodate, Sapporo.
 • Quay ngược về lại Osaka, dừng chân ở Aomori.
 • Kết thúc hành trình ở sân bay Kansai Airport.

Tính luôn chuyến đi này, gia đình mình đã được trải nghiệm khung cảnh của 3 mùa trong năm ở Nhật:

 • 2016: khám phá mùa thu ở Osaka / Kyoto / Shirikawa-Go / Tokyo. Xem lịch trình.
 • 2018: khám phá mùa hè ở Hokkado.
 • 2023: khám phá mùa đông trên khắp Nhật Bản.

Còn duy nhất khung cảnh mùa xuân, ngắm hoa anh đào còn thiếu. Chắc chắn gia đình mình sẽ quay trở lại sớm để có đủ trải nghiệm bốn mùa ở Nhật.

Bài viết này sẽ là mở đầu cho một loạt bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc dựa trên trải nghiệm của gia đình mình trong chuyến đi sắp đến. Đầu tiên sẽ là hướng dẫn cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc.

Các bài viết sau sẽ chia sẻ thêm hướng dẫn mua Japan Rail Pass, kinh nghiệm lên kế hoạch đi chơi, đặt khách sạn,…

I. Xin visa du lịch Nhật Bản dễ hay khó?

Thủ tục xin visa Nhật Bản theo kinh nghiệm của mình là rất đơn giản và thân thiện. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, và chứng minh có đủ tài chính chi trả cho chuyến đi là nắm chắc khả năng được cấp visa.

Đặc biệt là chỉ bị tính phí khi visa được cấp, còn nếu bị từ chối sẽ không bị tính phí.

Mình đã có 1 bài hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm xin visa Nhật Bản chia sẻ hồi 2018. Nhưng giờ sẽ chia sẻ lại thêm lần nữa vì đã có những thay đổi sau 5 năm.

II. Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Để xin visa du lịch Nhật Bản tự túc, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như dưới đây (Nguồn: https://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/itpr_vi/visa_dulich_tham.html)

1. Hộ chiếu

Yêu cầu hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.

2. Đơn xin visa

Tải đơn visa ở đây. Các bạn có thể điền trực tiếp vào đơn trên máy tính rồi in ra, hoặc in ra rồi viết tay trên giấy, cách nào cũng được. Xem lưu ý và hướng dẫn điền đơn ở đây.

3. Hình dán đơn

Yêu cầu: phông nền trắng, kích thước 4.5cm x 3.5cm được chụp trong vòng 6 tháng. Hình này cần được dán lên đơn xin visa.

4. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi

Bạn cần phải chuẩn bị rất kỹ các loại giấy tờ dưới đây, vì nó là sự đảm bảo cho uy tín của các bạn khi nhập cảnh Nhật Bản mà không bỏ trốn ở đó luôn.

A. Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền

Nếu bạn nhận lương qua ngân hàng hoặc làm freelance, kinh doanh tự do, hãy xin sao kê tài khoản nhận lương trong 3 tháng gần nhất, có chữ ký và đóng dấu của ngân hàng. Đa số các ngân hàng đều cung cấp sao kê song ngữ Anh – Việt, tuy nhiên bạn nên hỏi lại cho chắc. Phí khoảng 10.000 – 20.000 / tháng tùy ngân hàng.

Nếu bạn nhận lương bằng tiền mặt, hãy xin công ty cho chứng nhận tiền lương cùng phiếu lương của 3 tháng gần nhất, có chữ ký đóng dấu công ty.

B. Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

Bạn cần ra ngân hàng xin giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm. Nhớ yêu cầu bản song ngữ, có ký tên đóng dấu. Phí dao động 50.000 – 100.000 tuỳ ngân hàng.

Chú ý: số dư tài khoản của bạn phải nhiều hơn chi phí dự kiến cho chuyến đi. Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chuẩn bị ít nhất 50 triệu / người cho chuyến đi 7 ngày để bảo đảm xác suất đậu cao hơn.

C. Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động v.v.

Nếu bạn đang làm việc toàn thời gian, hãy nộp hợp đồng lao động. Nhớ mang theo bản gốc để đối chiếu khi cần. Bạn nên xin thêm giấy xác nhận việc làm cùng mức lương hiện tại, bản tiếng Anh, có chữ kí đóng dấu của giám đốc nhân sự.

Nếu bạn đang kinh doanh / freelance (giống Ba Lô & Dép Lào), hãy nộp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kèm theo giấy tờ xác nhận đóng thuế trong 12 tháng gần nhất.

5. Lịch trình lưu trú

Bạn cần ghi chi tiết các hoạt động tham quan, nơi ở, địa chỉ liên lạc và các giấy tờ xác nhận lịch trình (đặt chỗ khách sạn v.v.).

Chú ý: Không nhất thiết phải ghi đúng 100% lịch trình của bạn, chỉ cần ghi sao cho hợp lý và đầy đủ thông tin. Bạn có thể thay đổi lịch trình theo ý thích sau khi đã nhận được visa.

A. Lịch trình lưu trú:

Các bạn điền lịch trình lưu trứ theo mẫu đơn, liệt kê chi tiết các địa điểm tham quan, khách sạn ở của từng ngày. Nhớ điền địa chỉ và số điện thoại của khách sạn ở cột Contact nhé.

Đại sứ quán Nhật Bản có cung cấp mẫu đơn định dạng pdf, nhưng sử dụng khá bất tiện do không chỉnh hàng cột, và không lưu lại được. Các bạn sử dụng form trên Google Sheets của mình tạo bên dưới sẽ dễ sử dụng hơn.

Để tải mẫu đơn về máy, các bạn bấm vào File -> Download as -> Chọn Excel Spreadsheet.

B. Giấy tờ xác nhận lịch trình

Bạn cần phải cung cấp xác nhận đặt khách sạn tương ứng với lịch trình lưu trú đã ghi ở trên. Để đặt phòng không phải thanh toán trước, các bạn sử dụng Booking.com nhé. Đa số các khách sạn trên đây không yêu cầu thanh toán, các bạn có thể hủy phòng sau khi nhận được visa mà không mất phí.

C. Xác nhận vé máy bay

Bên đại sứ quán thường sẽ trả lại vé máy bay nhưng mình thường đặt vé máy bay luôn cho an toàn. Các bạn đặt vé ở Vietnam Airlines và chọn thanh toán sau. Chỉ cần có giấy xác nhận vé máy bay (không cần thanh toán) là được.

6. Các giấy tờ khác

Bên cạnh các giấy tờ trên, còn một số giấy tờ khác quan trọng các bạn phải chuẩn bị

 • Giấy đăng ký kết hôn & giấy khai sinh (nếu có em bé đi cùng): hai giấy này là bắt buộc phải nộp nếu xin visa du lịch cho cả gia đình. Nhớ photo một bản (không cần công chứng) và mang theo bản gốc để đối chiếu.
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính khác: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng, chứng minh tài sản,…Các loại giấy tờ này nhằm chứng minh bạn có tài chính ổn định trong nước, không có “âm mưu” đi chơi rồi trốn ở lại Nhật.

III. Nộp hồ sơ và chờ nhận visa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn cần phải đến một trong các công ty ủy thác du lịch được LSQ Nhật Bản cấp phép để nộp hồ sơ. Bạn không thể đến nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán. Nhớ kiểm tra mang theo đầy đủ giấy tờ để tránh mất thời gian bổ sung hồ sơ.

Danh sách các công ty ủy thác:

Tùy thuộc vào nơi bạn đang sinh sống mà lựa chọn nộp hồ sơ cho các công ty ủy thác ở Hà Nội hoặc TP.HCM cho phù hợp:

 • Đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào, nộp visa tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản (Hà Nội)
 • Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh)

Lệ phí xin visa Nhật: 640.000 / người (visa 1 lần single entry) hoặc 1.300.000 (visa nhiều lần multiple entries). Xem chi tiết trên website của ĐSQ. Lưu ý: Giá này chưa bao gồm phí dịch vụ của công ty ủy thác, phí dịch vụ sẽ không được hoàn trả nếu visa bị từ chối.

Mình chọn nộp hồ sơ qua Viettravel, phí dịch vụ là 200.000 / người. Thời gian xử lý là 5 ngày làm việc. Khi nộp hồ sơ sẽ đóng phí dịch vụ trước và nhận biên lai.

Sau 1 tuần, bên Viettravel thông báo visa đã được cấp. Mình lên đóng tiền và nhận hộ chiếu đem về.

Chú ý:

 • Visa du lịch sẽ hết hạn trong 3 tháng kể từ ngày được cấp. Tùy vào lịch trình du lịch của bạn mà Lãnh sự quán sẽ cấp visa loại single entry (nhập cảnh 1 lần) có thời hạn 15 ngày hoặc 30 ngày. Đa số mọi người sẽ được cấp loại ngắn hạn 15 ngày nếu đi chơi dưới 2 tuần. Lần trước gia đình mình đi chơi 18 ngày được cấp loại 30 ngày.
 • Bạn nên nộp hồ sơ xin visa sớm khoảng 2 tháng trước ngày khởi hành, vừa để săn mua vé sớm giá rẻ. Nếu bị rớt còn kịp thời gian để xin lại lần 2.

Chúc bạn xin visa Nhật Bản thành công!

Xem tiếp [Phần 2] Mua vé máy bay, lên kế hoạch, mua JR Pass,… ở dưới nhé

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *