Tiếp tục chương trình ăn chơi ngày nghỉ, trong lúc các nhóm khác bắt xe về trung tâm đi chùa chiềng, siêu thị hoặc mua sắm đồ bạc thì mình cùng đồng bọn đi bộ tham quan Elephant Poopoo Paper Park (Công viên giấy từ phân voi). Nghe tên thôi là đủ thấy phức tạp rồi hen. Suy nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu mình là công viên này chắc sẽ có mùi thum thủm và dơ bẩn lắm.
poopoo paper park04

Ấy mà khi đến nơi, một không gian thoáng đãng, xinh đẹpvà đầy màu xanh hiện ra trước mắt.

poopoo paper park05 poopoo paper park09

Ngay cửa bước vào là khu vực trưng bày sản phẩm từ …phân voi. Chắc các bạn khó tin vào mắt khi thấy những cuốn sổ dễ thương, những khung hình thủ công và túi xách tay đều được làm từ giấy phân voi. Làm sao có thể?

poopoo paper park07
Các sản phẩm đáng yêu làm từ phân voi đây! Tin được không nào

poopoo paper park08 poopoo paper park06

Vì so với phân bò và phân ngựa, phân voi có nhiều chất xơ hơn và sợi xơ dài hơn cực kỳ thích hợp cho việc làm giấy.

poopoo paper park13
Đây là phân voi sau khi đã sấy khô

poopoo paper park14

Mình được hướng dẫn chi tiết quy trình 8 bước chế tạo giấy từ phân voi bắt đầu bằng khâu thu hoạch phân voi, rửa sạch qua nhiều lần nước, lọc, sấy khô, nấu sôi, tẩm màu và làm thành giấy.

Từ khâu gạn lọc thì phân voi đã trở thành dạng từng sợi mảnh, quết vào nhau…và may mắn không còn mùi hôi khó chịu nữa. Đây cũng là công đoạn khách có thể bắt tay vào thử chế tạo mẫu giấy cho riêng mình hoặc làm quà kỉ niệm cho gia đình bạn bè.

poopoo paper park15
Lọc phân voi qua nhiều lần nước
poopoo paper park16
Sau đó, nấu sôi các sợi phân voi ;))

poopoo paper park17

Mình lấy một ít sợi phân voi cho vào vợt, nhúng vào 3 thùng phi lớn đựng nước. Sau đó, để sợi phân ráo nước và cho vào nồi nước sôi quấy đều. Sau đó, hỗn hợp sợi này được nhuộm màu từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên bởi nước sau khi nhuôm xong có thể đem đi tưới cây trong công viên. Quan trọng hơn, giấy thừa được tái chế sử dụng lại.

poopoo paper park23
Sợi phân voi sau khi đã được nhuộm màu và vo tròn thành viên. Nhìn đẹp mắt như các cuộn len vậy

poopoo paper park21

Khoảnh khắc thích thú nhất là mình được tự tay làm giấy. Mình xé từng cục sợi phân ra (sau khi đã được nhuộm) và tản đều lên trên khung giấy dưới mặt nước. Bạn phải nhẹ tay rải đều các sợi ra mặt khung nếu không muốn giấy bị lủng lỗ. Công đoạn cuối cùng là đem khung giấy hoàn tất đi phơi nắng khoảng 5 tiếng là xong.

poopoo paper park24
Chuẩn bị làm giấy nào
poopoo paper park25
Phơi khung giấy ngoài nắng
poopoo paper park22
Đây là thành phẩm xinh đẹp

Theo quảng cáo, phân voi sau khi qua các công đoạn chế biến tỉ mỉ có thể làm thành thức ăn như canh soup (còn gọi là poo poo soup) haha. Mình không dám ăn thử nên không thể phát biểu cảm nghĩ cho các bạn được.

Kết thúc buổi tham quan bằng việc mua sắm một ít sản phẩm từ phân động vật về làm quà lưu niệm.

poopoo paper park26
Khung hình xinh xắn từ phân voi của mình đây

Ngoài phân voi, họ còn tận dụng phân bò, phân trâu, phân ngựa và các chất thải tự nhiên khác và tái chế thành các sản phẩm xinh đẹp, thân thiện mọi trường. Đây sẽ là món quà độc đáo dành tặng cho người thân của mình.

poopoo paper park12 poopoo paper park11

Gần khu vực shop, công viên còn có hẳn một quầy cafe nho nhỏ phục vụ nước trái cây, cafe, salad từ các nguyên liệu tự nhiên trong công viên nhưng không phải từ phân đâu haha. Bạn yên tâm.

Trên đường tới công viên giấy phân voi, mình có đi ngang qua tiger kingdom và orchid butterfly park. Một nơi bạn có thể xem những chú cọp to lớn nhất Chiang Mai. Nơi còn lại là vườn lan và bướm thơ mộng. Tuy nhiên, cả hai đều có phí vào cửa quá mắc, hơn 500 Baht mà mình lại không có quá nhiều thời gian nên đành đợi dịp khác.

poopoo paper park03

Công viên giấy từ phân voi là địa điểm tham quan thú vị và khá lạ lẫm cho các bạn lần đầu du lịch Chiang Mai. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị cùng phân voi nhé.

ELEPHANT POOPOOPAPER PARK

  • 87 Moo. 10, T. Maeram, Amphur Mae Rim, Chiang Mai, 50180 THAILAND
  • +66(0)53-299565

poopoo paper park10

Similar Posts

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *