Kinh nghiệm của mình trước khi đi du lịch nước nào thì luôn tìm hiểu về phương tiện đi lại như taxi, xe bus, xe điện ngầm ở nước bạn để tránh tiền mất tật mang khi đến nơi. May mắn là lần vừa rồi ghé Manila sau khi nghỉ dưỡng ở Boracay có tìm hiểu trước, không thì chắc là bị taxi ở đây “luộc” rồi. Bạn nào chuẩn bị đi du lịch Manila thì tham khảo các kinh nghiệm dưới đây của mình để không bỡ ngỡ khi phải đối phó với các bác tài xứ bạn nha.

Luôn hỏi xem có chạy bằng meter không trước khi lên xe

Theo luật của Philippins, tất cả các xe taxi hoạt động đều phải dùng meter. Thực tế đúng là như vậy, xe nào cũng có meter hết, nhưng nhiều khi chỉ để chưng cho vui thôi. Các bác tài luôn tìm cách không sử dụng meter mà đưa ra giá cố định tuỳ theo hành trình của bạn. Tất nhiên là giá này sẽ cao hơn giá meter nhiều. Chém ít thì cao hơn gấp rưỡi hoặc có thế chém cao hơn đến 2,3 lần.

Vì thế, mỗi khi cần đi taxi ở Manila, bạn luôn phải mở cửa trước và hỏi xem có chịu chạy với meter không: “You have meter?” Ở Philippins, tiếng Anh là ngôn ngữ chính nên bạn cứ yên tâm là ai cũng sẽ hiểu bạn hỏi gì. Nếu ông nào lắc đầu và ra giá, bạn cứ việc đóng cửa kiếm xe khác. Có nhiều ông sẽ yêu cầu trả tiền theo meter, cộng thêm 50 peso (˜25.000đ) vì lý do traffic jam (kẹt xe). Nghỉ chơi mấy ông này luôn.

Cứ yên tâm là taxi ở Manila rất nhiều, đừng nôn nóng rồi tốn tiền oan. Bạn chỉ cần đứng hỏi 2,3 ông là sẽ gặp được 1 ông chịu đi meter thôi. Nhiều ông taxi sẽ dở chiêu đồng ý chịu đi theo meter, tới lúc bạn vô ngồi sẽ giở giọng đòi cộng thêm 50 Peso. Các bạn cứ thoải mái chửi lại “Sao mày không nói sớm hơn, tao không đi nữa” (You should have told me earlier, I get out now!) Nếu nó nhân nhượng chịu đi thì ok, còn không đứng chờ xe khác.

Ông nào chạy đàng hoàng mình thường tip thêm 20-30 Peso, nhiều khi cũng bằng tiền ra giá thoả thuận ban đầu. Nhưng mình thích vậy hơn, không thích cái kiểu chạy xe thiếu trung thực ép giá khách hàng của mấy ông taxi tào lao.

Cách đi taxi từ sân bay NAIA, Terminal 3 về trung tâm Manila

Nếu bạn dùng Cebu Air, hãng này sẽ hạ cánh ở Terminal 3 của NAIA. Để đi từ Terminal 3 về trung tâm Manila, taxi là cách nhanh nhất. Vừa bước ra khỏi Arrival Hall, sẽ lập tức có người hỏi bạn muốn đi taxi đi đâu. Các taxi ở khu này có màu trắng, là loại taxi bình thường ở Manila. Giá đưa ra rất là trên trời, nên bạn đừng quan tâm. Hãy quẹo phải và đi về phía cuối sãnh, sẽ thấy khu vực taxi vàng của sân bay. Có rất đông người đứng đợi taxi ở đây, đa số là người bản xứ, nên bạn cứ yêm tâm không sợ bị lừa.

Taxi vàng là taxi của sân bay nên tất cả đều chạy bằng meter. Giá cao hơn so với giá taxi bình thường trong thành phố nhưng được bảo đảm an toàn, gía cũng rẻ hơn nhiều nếu bạn đi taxi trắng theo giá được mời ngay cổng ra. Mình đi từ sân bay về khách sạn Tune chỉ tốn 250 Peso, trong khi bên taxi trắng mời giá 700 Peso. Khủng khiếp chưa!1F610

Đừng dại gì mà cắm đầu vô taxi trắng ở sân bay nha bạn. Luôn luôn đi taxi vàng ở về trung tâm thành phố.

Tham khảo giá đi trong trung tâm

Mình ở Manila chỉ 2 ngày nên không đi đâu nhiều, ngày đầu tiên thì đi bộ từ Ermita lên khu thành cổ tham quan rồi ghéghé Robinson Mall chơi. Ngày thứ hai khi check out mới dùng taxi để đi xuống Mall of Asia mua sắm rồi sau đó đi taxi từ đây ra lại sân bay. Dưới đây là giá tham khảo lúc mình đi:

 • Giá đi từ Tune Hotel đến Mall Of Asia: 120 Peso
 • Giá đi từ Mall Of Asia đến NAIA, Terminal 3: 130 Peso

Nếu các bạn ở khu vực khác thì nhớ bí kíp “luôn hỏi meter” trước khi lên xe mình đã viết ở trên nha.

Chúc các bạn có chuyến du lịch thành công.

Similar Posts

2 Comments

 1. Ban oi.bai viet cua ban rat huu ich.ban cho minh hoi ban dat phong o tune hotel qa trang nao.gia 1 dem la bnh vay.m cug di boracay va o 1 dem manila.nen cug dag tinh tim ks o khu malate.tu ks ma di bo ra intramuros mat khoag bnh phut va co nh cho sn quanh ks k.thanks ban nh nhe

  1. Hi bạn, mình đặt phòng Tune Hotel qua Agoda nha bạn. Một phòng hình như 700.000/đêm. Từ Tune Hotel đi bộ ra Intramurous khoảng 15 phút thôi.

   Gần Tune Hotel có nguyên cái Robinson Place to lắm, tha hồ shopping và ăn uống. Ngoài ra gần Tune Hotel có cái nhà hàng Aristocat, ăn local food ngon tuyệt.

   Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *